title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Hướng tới nền kiến trúc xanh Việt Nam
Thứ ba, 18/12/2018, 23:42 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

“Hướng ti nn kiến trúc xanh Vit Nam” là ch đ ca chương trình “Gp g mùa thu 2011” do Hi Kiến trúc sư (KTS) Vit Nam t chc ngày 03/12.

Gặp gỡ mùa thu là hoạt động thường niên của Hội nhằm trao đổi và tọa đàm những vấn đề thời sự liên quan đến hoạt động của giới trong năm với sự tham gia của đông đảo KTS cả nước. Theo Hội KTS Việt Nam, trước tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra, Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng, hơn lúc nào hết cần có một “chiến lược” cụ thể, đưa ra một định hướng dẫn lối sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể các hậu quả của BĐKH. Và xu hướng kiến trúc xanh là kim chỉ nam để giải bài toán nhiều khó khăn đó.

Cuộc tọa đàm lần này đã tập trung phân tích mô hình và tiêu chí “Kiến trúc xanh”. Theo PGS.TS Phạm Đức Nguyên (giảng viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội), kiến trúc xanh không phải là một danh từ “hoa mỹ” mà là đòi hỏi cấp bách của thế giới, của xã hội về trách nhiệm và lương tâm của những người thiết kế công trình trong thế kỷ XXI - thế kỷ của sự khủng hoảng nghiêm trọng về sinh thái, môi trường và của BĐKH đang đe dọa cuộc sống trên trái đất. Kiến trúc xanh cũng không phải là một trào lưu kiến trúc mới, mà là sự kết hợp, hòa hợp các xu hướng kiến trúc hòa nhập với thiên nhiên, bảo tồn sinh thái, tài nguyên, bảo vệ môi trường, hiệu quả năng lượng... Kiến trúc xanh Việt Nam ngoài đáp ứng những đòi hỏi chung của thế giới, cần phù hợp đặc điểm khí hậu của vùng lãnh thổ nhiệt đới ven biển, phù hợp với lối sống, phong tục, tập quán của các dân tộc Việt Nam. Phát triển kiến trúc xanh Việt Nam phải tạo ra văn hóa kiến trúc Việt Nam, vừa hòa nhập vào trào lưu chung của thế giới, vừa gìn giữ và phát triển bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Còn TS.KTS Lê Thị Bích Thuận - Phó viện trưởng Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị - nông thôn thì nhìn nhận: Kiến trúc xanh là hướng đi tất yếu của kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, bởi nó đáp ứng được các giá trị của kinh tế, văn hóa, công nghệ, các yêu cầu và chất lượng cuộc sống trong hiện tại, quá khứ và tương lai. Thực hành “kiến trúc xanh” cũng là thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của người thiết kế đối với các thế hệ tương lai của Việt Nam và thế giới, nhằm gìn giữ một môi trường bền vững.

Được biết, ở Việt Nam, bình quân hàng năm hàng triệu mét vuông diện tích sàn nhà ở được xây dựng mới. Tuy nhiên theo kết quả điều tra khảo sát, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, sinh thái trong công tác quy hoạch và thiết kế kiến trúc chưa được coi trọng.

(Theo Báo Xây dựng điện tử)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm