title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

IFC hỗ trợ TPHCM xây dựng cơ sở y tế thông qua hợp tác công tư
Thứ sáu, 05/04/2019, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng nay 5/4, Tổ chức tài chính quốc tế IFC và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ký Hợp đồng Dịch vụ Tư vấn Tài chính thực hiện lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư nhằm huy động nguồn vốn tư nhân xây dựng một cơ sở chăm sóc y tế và Đào tạo nguồn nhân lực cho TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

 

 

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã chỉ định IFC là nhà tư vấn chính trong việc lập hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án“Xây dựng Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực – Bệnh viện trong ngày” trong khuôn viên của trường theo hình thức hợp tác công tư (PPP). Dự án này gồm một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, một phòng khám đa khoa và một bệnh viện trong ngày dự kiến sẽ phục vụ khoản 300.000 lượt bệnh nhân một năm. Đối tác tư nhân tham gia dự án sẽ chịu trách nhiệm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà trường phụ trách hoạt động chuyên môn, đào tạo và cả hai cùng vận hành cơ sở này.

 

Hiện nay nhu cầu chăm sóc y tế của TPHCM là rất lớn do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng dân số. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng và y tế tại TP như hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này hiệu quả và kịp thời nếu chỉ dựa vào nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước”, Phó giáo sư Tiến sĩ, Bác sĩ Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết. Để dự án “Xây dựng Trung tâm Đào tạoNguồn nhân lực - Bệnh viện trong ngày" được triển khai thực hiện, chúng tôi tin rằng sự hỗ trợ của IFC sẽ giúp kêu gọi được các nhà đầu tư tư nhân nhằm cung cấp các giải pháp tốt nhất một cách hiệu quả và minh bạch.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, lễ ký kết hôm nay đánh dấu thành công cho quá trình phối hợp hiệu quả giữa IFC và các cơ quan ban ngành của TP. Ông Liêm cũng vui mừng khẳng định dự án khi hoàn thành sẽ đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân TP; đồng thời việc triển khai thành công dự án sẽ tạo tiền đề động lực cho các dự án PPP khác giữa IFC vàTPHCM trong tương lai phục vụ công tác phát triển TP và tăng cường chất lượng dịch vụ công.

 

Chúng tôi rất vui được hỗ trợ trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thu hút các khoản đầu tư tư nhân nhằm thúc đẩy các hoạt động đào tạo và chăm sóc y tế của trường”, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc của IFC phụ trách khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết. Với kinh nghiệm toàn cầu và chuyên môn dày dặn của mình trong lĩnh vực tư vấn các giao dịch hợp tác công tư, IFC là đối tác phù hợp để hỗ trợ trường vàTPHCM phát triển các dự án phục vụ khách trọng điểm ưu tiên trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và xã hội. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nguồn lực công và giúp TP mở rộng được khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ có chất lượng.

 

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa