title Kinh tế - đô thị

Khai mạc Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch TPHCM, TP Hà Nội và Bắc Trung Bộ
Thứ sáu, 01/07/2022, 19:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM Cityweb) - Chiều 1/7, Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM, TP Hà Nội và Vùng Bắc Trung Bộ mở rộng (các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) với chủ đề "Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến" đã khai mạc tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Quang cảnh Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM, TP Hà Nội và Vùng Bắc Trung Bộ

Tham dự diễn đàn có ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch; ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; lãnh đạo các tỉnh thành, doanh nghiệp…

Diễn đàn nằm trong chuỗi liên kết vùng do UBND TPHCM đề xuất, nhằm kết nối du lịch giữa Vùng du lịch Bắc Trung bộ với TP Hà Nội và TPHCM, phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của mỗi địa phương. Đồng thời, tạo cơ sở tiền đề cho việc hình thành, khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần kích cầu thị trường; từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế.

Đây cũng là chương trình liên kết phát triển du lịch thứ sáu của TPHCM sau liên kết với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và gần đây nhất là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Liên kết có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong làn sóng phục hồi du lịch sau gần 2 năm bị đứt gãy do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu khai mạc Diễn đàn

TPHCM luôn chủ động liên kết du lịch với các địa phương

Mở đầu diễn đàn là phát biểu khai mạc của bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng cho biết, ngành Du lịch TPHCM đóng góp tỷ lệ GDP cao cho kinh tế chung của TPHCM.

“TPHCM luôn chủ động liên kết du lịch với các vùng từ Bắc vào Nam trong thời gian qua, thu hút hơn 11 triệu lượt khách nội địa, 500.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 50.000 tỉ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, liên kết này được kỳ vọng sẽ tăng doanh thu, định vị du lịch giữa các địa phương Hà Nội, TPHCM và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng trong thời gian tới. Chúng tôi tin rằng liên kết sẽ tạo sức bật cho các địa phương và du lịch Việt Nam trên thương trường quốc tế", bà Phan Thị Thắng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng giới thiệu về sản vật đặc trưng tại gian hàng du lịch TPHCM

Để liên kết thật sự mang lại hiệu quả, TPHCM đề nghị ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, từng địa phương cần có kế hoạch cụ thể triển khai các nội dung liên kết trong thời gian sớm nhất. Các địa phương cần quảng bá xúc tiến du lịch nhằm gia tăng lượng khách, doanh thu du lịch, đồng thời cũng cần chủ động kết nối để doanh nghiệp tạo ra các chuỗi sản phẩm chất lượng.

“Đặc biệt, phát triển ngay sản phẩm liên kết giữa các địa phương và quảng bá xúc tiến nhằm tận dụng mùa hè - cao điểm của du lịch nội địa - nhằm gia tăng lượng khách và doanh thu; tạo động lực cho doanh nghiệp triển khai kế hoạch kinh doanh", bà Phan Thị Thắng nói.


Lãnh đạo các tỉnh, thành cam kết liên kết phát triển du lịch

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, diễn đàn "Hội t tinh hoa – Nâng tầm điểm đến" là hoạt động ý nghĩa đối với sự phục hồi du lịch của các tỉnh Bắc Trung Bộ sau dịch.

Sau mở cửa, ngành Du lịch đã phục hồi mạnh mẽ với sản phẩm dịch vụ được nâng cao, đào tạo nhân lực cải thiện và các sản phẩm du lịch được phát triển đặc sắc hơn.

Với những tiềm năng về tự nhiên, Nghệ An được ví như Việt Nam thu nhỏ khi sở hữu núi non hùng vĩ, đường bờ biển dài 82km, nhiều bãi tắm đẹp và khu dữ trữ sinh quyển quốc gia, hang động hùng vĩ đáp ứng đa dạng nhu cầu du lịch của người dân. Ngoài ra, tỉnh cũng là trung tâm văn hóa với truyền thống đấu tranh cách mạng phù hợp phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa.

Thông qua diễn đàn, Nghệ An khao khát có thể tìm hướng đi mới cho du lịch vùng, mở ra cơ hội nâng cao năng lực phát triển các sản phẩm du lịch, tiến tới các mối quan hệ bền chặt, đánh dấu sự hợp tác và thúc đẩy du lịch, ông Nguyễn Đức Trung nói.

Các doanh nghiệp ký kết hợp tác


Cơ chế liên kết vùng cần thực tiễn, hiệu quả

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch bền vững và kích cầu du lịch nội địa giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Trong đó các doanh nghiệp du lịch cũng giới thiệu những chương trình, sản phẩm du lịch, tour tuyến mới sẽ đưa vào khai thác để thu hút du khách tới TPHCM, TP Hà Nội và các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ mở rộng.

Đồng thời ký kết Thoả thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 - 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết giai đoạn 2022 - 2023; Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giữa các doanh nghiệp du lịch của thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu về chính sách thúc đẩy liên kết phát triển vùng. Theo Thứ trưởng, hoạt động du lịch ghi nhận sự sôi động lại trên cả nước. Bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đón 60-80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu mang lại tới 265.000 tỷ đồng. Đối với khách quốc tế, các địa phương đón 414.000 lượt, đạt 10% so với kế hoạch đặt ra 5 triệu lượt.

"Lượng khách quốc tế còn hạn chế nhưng chúng ta không điều chỉnh chỉ tiêu vì sẽ chờ đợi sự tăng trưởng nhanh chóng trong 6 tháng cuối năm", ông Việt khẳng định. Từ đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm: sản xuất sản phẩm mới; quảng bá, xúc tiến du lịch; thúc đẩy liên kết vùng; phát triển nguồn nhân lực; ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành, đầu tư phát triển du lịch.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng đại diện Bộ nêu một số ý kiến sau: Cơ chế liên kết vùng cần có tính thực tiễn, hiệu quả. Từ đó, góp phần thúc đẩy thành công mục tiêu chung. Ngành du lịch cần tập trung phát triển các sản phẩm du lịch tham quan, di sản thế giới, văn hóa lịch sử tại vùng Bắc Trung Bộ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để hút du khách giữa vùng Bắc Trung Bộ và Hà Nội, TPHCM.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu rõ phải có phương án nghiên cứu xây dựng hình ảnh chung, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch các địa phương trong vùng, quốc gia để hướng đến thị trường quốc tế. Chủ động tăng cường liên kết ứng dụng công nghệ trong vùng, ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến du lịch.

Để liên kết du lịch đi vào hiệu quả, phải xây dựng cơ chế kết nối cơ sở hạ tầng, thông thoáng, sáng tạo, từ đó hình thành các sản phẩm chất lượng. Đồng thời, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư, chú trọng đào tạo, đào tạo lại nguồn nhân lực du lịch để nâng cao năng lực cạnh tranh", Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nói.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện diễn ra chương trình: Không gian kết nối doanh nghiệp du lịch “Business Matching” là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu trực tiếp, giới thiệu sản phẩm, mua bán, ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp cung ứng du lịch ưu tú tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại hai đầu đất nước.

Minh Dung (từ Nghệ An)

Tin mới hơn
Tin đã đưa