title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X
Thứ ba, 09/07/2019, 08:37 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb)- Sáng ngày 8/7, Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã khai mạc. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng thể kinh tế TP giữ được ổn định và có xu hướng phát triển; thể hiện những nỗ lực trong năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Tiêu biểu, tốc độ kinh tế tăng trưởng của TP được duy trì như năm ngoái (tăng 7,86%); quy mô kinh tế đạt 611.000 tỷ đồng, chiếm 24,6% kinh tế cả nước, giữ được vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Một kết quả đáng trân trọng là xuất khẩu đạt 19,6 tỷ USD, tăng 9,2%. Đặc biệt, Khu Công nghệ cao TP đóng góp xuất khẩu đến 7,1 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng xuất khẩu 40%. Bên cạnh đó, đầu tư nước ngoài đạt khoảng 3,2 tỷ USD, tăng trưởng 20% cũng là kết quả đáng khích lệ. Kết quả này thể hiện, TPHCM đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo được niềm tin và nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại TPHCM.

Để đạt được những kết quả trên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian qua, TP đã có nhiều nỗ lực cải cách hành chính như: văn phòng không giấy, sơ kết thí điểm ghi nhận hài lòng của người dân đến từng quận - huyện, phường - xã… Cùng với đó là thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn đề cập đến những yếu kém, hạn chế của TP chưa được giải quyết. Trong đó, cải cách hành chính còn hạn chế, nhiều dự án chậm; tỷ lệ giải ngân các dự án đầu tư công của các quận - huyện chỉ đạt 24%… Riêng về tình trạng xây dựng sai phép, không phép, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hiện tình trạng này còn phổ biến, trong đó 37% xây dựng không phép. Đây là vấn đề đã kéo dài nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ và trong nhiệm kỳ này, trật tự xây dựng trên địa bàn TP phải được chấn chỉnh.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các đơn vị phải rà soát tình hình quản lý xây dựng trên toàn địa bàn TP, từ đó xác định nguyên nhân và đề xuất các biện pháp khắc phục. Các Quận ủy - Huyện ủy trong tháng 7 phải có nghị quyết chuyên đề chấn chỉnh vi phạm xây dựng trên địa bàn của mình. Trong đó, nêu các giải pháp đầy đủ và trách nhiệm không chỉ thuộc UBND quận - huyện mà đồng chí Bí thư cũng phải thể hiện vai trò của mình trong việc lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy trong thực hiện và thực hiện việc giám sát. Mục tiêu đặt ra là đến Đại hội Đảng bộ của các địa phương thì trật tự xây dựng phải được thiết lập lại.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung làm việc về 4 nội dung quan trọng, trong đó thảo luận tư tưởng chỉ đạo, đề cương xây dựng các văn kiện trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI; báo cáo kết quả giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy đối với 19 nội dung giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển kinh tế - xã hội TP theo Kết luận số 417 - KL/TU ngày 19 tháng 2 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Một trong những nội dung các đại biểu cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến là báo cáo tình hình nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, triển vọng hoàn thành kế hoạch năm 2019 và nhiệm kỳ 2015 - 2020 của 24 quận, huyện và TP; kết quả thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án đô thị thông minh và kết quả thực hiện Kết luận số 21 - KL/TW ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM 6 tháng đầu năm 2019; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Cùng với đó là Báo cáo sơ kết tình hình thực hiện quy định 1374 - QĐ/TU ngày 1 tháng 12 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và bài học 6 tháng đầu năm 2019.

Theo kế hoạch, hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X sẽ diễn ra trong 1,5 ngày.

Tin mới hơn
Tin đã đưa