title Văn hóa - Xã hội

Khai mạc Phố ông Đồ Xuân 2021 với chủ đề "Tết bình an"
Thứ hai, 08/02/2021, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Tối 7/2, nhân dịp đón Tết Tân Sửu 2021, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Phố ông Đồ với chủ đề “Xuân bình an” tại khuôn viên Việt Nam Quốc tự, Quận 10.

Nghi thức cắt băng khai mạc Phố ông Đồ "Xuân bình an"

Đây là một lễ hội mừng Xuân được tổ chức thường niên vào dịp Tết cổ truyền hàng năm của Giaso hội Phật giáo Việt Nam TPHCM nhằm lưu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc. 

Các chư tôn đức tăng ni tham quan gian hàng của Phố ông Đồ

 

Lễ hội Tết ông Đồ tái hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đón xuân, tặng chữ của những ông đồ xưa, nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc và đạo Phật Việt Nam. Được thiết kế trong không gian tâm linh Phật giáo của Việt Nam Quốc tự, Phố ông Đồ với gần 20 gian hàng mang đến một không khí đón Xuân, đón Tết nơi cửa thiền Việt Nam. Đây là không gian hòa quyện tinh túy văn hóa truyền thống dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam. Các ông đồ là những nhà thư pháp có uy tín, chuyên nghiệp từng dự nhiều lễ hội xuân truyền thống của TP với trang phục áo dài, khăn đóng truyền thống sẽ thể hiện các câu thơ, lời chúc, câu đối Tết bằng thư pháp chữ quốc ngữ trên chất liệu giấy dó, lụa, lanminate, đá…  Tất cả những người đến với Phố ông Đồ đều bắt buộc phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM nhấn mạnh rằng Lễ hội Tết ông Đồ “Xuân bình an” không chỉ tái hiện lại và phát huy nét văn hóa truyền thống trong đời sống hiện đại mà còn bày tỏ mong muốn và hy vọng của Phật giáo Việt Nam về tình đoàn kết để tạo nên sức mạnh của toàn dân, cùng thống nhất ý chí phòng, chống dịch Covid-19, mang lại cuộc sống bình an, an lạc và thành công trong năm mới Tân Sửu 2021.

Được biết, chương trình Tết ông Đồ “Xuân bình an” sẽ diễn ra từ ngày 7/2 (26 tháng Chạp Canh Tý) đến 26/2 (Rằm tháng Giêng Tân Sửu).

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa