title Kinh tế - đô thị

Khánh thành Trạm quan trắc khí nhà kính đầu tiên trên ruộng lúa
Thứ năm, 09/05/2019, 06:38 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng ngày 9/5, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành Trạm quan trắc khí nhà kính và giới thiệu Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu của trường.

Khánh thành Trạm quan trắc khí nhà kính đầu tiên trên ruộng lúa

Đây là dự án hợp tác giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM với Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu - CzechGlobe. Trạm quan trắc khí nhà kính đầu tiên trên ruộng lúa được đặt tại vùng đệm của khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An.

TS Phạm Quỳnh Hương, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu cho biết, hệ sinh thái ruộng lúa nước là hệ sinh thái chiếm tỉ lệ lớn nhất, và là hình thức sử dụng đất quan trọng nhất tại vùng đệm khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Các hệ sinh thái này góp phần đáng kể vào lượng khí nhà kính phát thải trong khu vực và trên toàn cầu.

Tuy nhiên những thông tin về các nguồn gây phát thải khí nhà kính để kiểm kê cũng như xây dựng chiến lược, giải pháp kiểm soát vẫn chưa đầy đủ. Vì lẽ đó, việc xây dựng và đặt Trạm quan trắc khí nhà kính tại khu vực này cho phép trung tâm có sự quan trắc đủ dài trong các hệ sinh thái có tính đại diện cao như ruộng lúa nước, từ đó cung cấp đầy đủ thông tin giúp hiểu rõ sự cân bằng carbon trong các hệ thống này.

Điểm nổi bật của Trạm quan trắc khí nhà kính là sử dụng công nghệ tiên phong Eddy Covariance với nhiều thiết bị hiện đại khác cho phép tự động thu thập nhiều thông số. Từ dòng năng lượng bức xạ tới và phản xạ từ bề mặt thảm phủ, diễn biến nhiệt và ẩm độ không khí, nhiệt và ẩm độ đất/mực nước dưới đất, phát thải CO2, CH4, và diễn biến mức ngập lũ do hệ thống vận hành liên tục khi ruộng đang canh tác và cả khi ngập nước lũ.

Các dữ liệu thu thập theo thời gian thực gồm: dòng năng lượng bức xạ, phản xạ bề mặt thảm phủ, diễn biến nhiệt và ẩm độ không khí, nhiệt và ẩm độ đất/mực nước dưới đất, diễn biến mức ngập lũ, phát thải CO2, CH4, đặc biệt sử dụng điện mặt trời để hoạt động Trạm quan trắc khí nhà kính.

Cũng tại lễ khánh thành, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ký kết hợp tác với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An, Trường ĐH Tài nguyên & Môi trường TPHCM. Sự hợp tác ba bên này nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo có liên quan đến lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Tin mới hơn
Tin đã đưa