title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Khánh thành Trung tâm Báo chí TPHCM
Thứ hai, 06/05/2019, 00:33 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 5/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Báo chí TPHCM tại tầng 5 và 6 tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Báo chí TP

Tham dự buổi lễ có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và lãnh đạo các Sở, ngành TP.

Trung tâm Báo chí TPHCM được thành lập theo Quyết định số 1049/QĐ-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP. Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Qua đó tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP, của Trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu thực hiện ra mắt Trang thông tin điện tử và Trang Fanpage Trung tâm Báo chí TP

Trung tâm Báo chí TPHCM là đầu mối đề nghị lãnh đạo TP và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí; tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông. Trung tâm còn tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Bên cạnh đó, Trung tâm Báo chí TPHCM còn hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông; hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại TP theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời là nơi cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí TP đối với các đơn vị có nhu cầu.

Các đại biểu tham quan phòng tác nghiệp của Phóng viên tại Trung tâm Báo chí TP

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm Báo chí TP sẽ là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của thành phố và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của thành phố trên những lĩnh vực, đến các cơ quan báo chí. Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đảng bộ và chính quyền thành phố giúp báo chí nhanh chóng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của báo chí Việt Nam khi TP là địa phương đầu tiên của cả nước có cơ quan chuyên trách về báo chí.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cam kết lãnh đạo TP sẽ đồng hành cùng các cơ quan báo chí và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cơ quan báo chí, các nhà báo có thể tiếp cận thông tin chính xác, nhanh chóng theo phương châm công khai, minh bạch, không giới hạn chủ đề và không có vùng cấm. Các phóng viên có thể nêu bất kỳ vấn đề mình quan tâm đối với TP.

Các đại biểu tham quan phòng tác nghiệp của Phóng viên tại Trung tâm Báo chí TP

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Trung tâm báo chí TP cần xây dựng trung tâm trở thành ngôi nhà chung cho các cơ quan báo chí. Đây không chỉ là nơi cung cấp thông tin mà là nơi để các nhà báo tiếp xúc với lãnh đạo các cấp, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp trên địa bàn TP. Các quận, huyện, sở, ngành thực hiện tốt quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; chung tay chia sẻ những khó khăn với cơ quan báo chí, phải tạo mọi điều kiện cho báo chí làm tốt hơn nhiệm vụ.

Ngoài ra, Công an TP, các quận, huyện xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm trên mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Nhà báo và người thân nhà báo chân chính phải được đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định sự ra đời Trung tâm Báo chí TP sẽ là không gian tác nghiệp hiện đại và môi trường đào tạo chuyên nghiệp cho những người làm báo và quan trọng hơn là hỗ trợ cho phóng viên tiếp cận thông tin chính thống từ lãnh đạo TP. Việc xây dựng Trung tâm Báo chí hiện đại như TP đang làm là một bước tiến cần thiết cho sự phát triển của báo chí TP nói riêng và báo chí Việt Nam nói chung.

Tại lễ khánh thành, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Dương Anh Đức đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Từ Lương giữ chức vụ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM.

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông TP ký kết phối hợp với Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung tâm Báo chí TP ra mắt Trang thông tin điện tử và Trang Fanpage Trung tâm Báo chí TP.

Trung tâm báo chí TPHCM mở cửa đón tiếp các cơ quan thông tấn, báo chí 8-18h các ngày trong tuần, trừ chủ nhật. Khi TPHCM diễn ra sự kiện lớn, Trung tâm sẽ điều chỉnh thời gian mở cửa phục vụ phù hợp với tình hình thực tế.

Tin mới hơn
Tin đã đưa