title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan
Thứ hai, 08/02/2021, 16:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, các thành viên Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo các sở - ngành TP.

 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (ngồi) và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tham dự cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng 5/2 - 7/2, nhưng các trường hợp nhiễm mới (25 ca) là F1 của các bệnh nhân (BN) trên cũng như là F1 (người nhà sống cùng) của các trường hợp cùng trong nhóm bốc xếp của 5 nhân viên công ty ở sân bay (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính), do đó nhận định đây là ô lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty bốc xếp này. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng là ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu, do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới . Nếu không có biện pháp kiểm soát ổ dịch khẩn trương, quyết liệt và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, dịch bệnh sẽ tiếp tục lan nhanh và rộng tại TPHCM.

Trước tình hình trên, TP đã thực hiện các biện pháp: Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống Y tế TP và phối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn TP. Nâng cao cảnh báo trong phòng, chống dịch, nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm và có kết quả trong 24 giờ. Tất cả F1 cách ly tập trung, F2 cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Hiện đã tiếp cận được 324 trường hợp F1, 336 trường hợp F2 của 29 ca bệnh trên. TP đã khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng để xử lý tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm cho người tiếp xúc. Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện 175.

Ngành Y tế phối hợp Cảng vụ Hàng không miền Nam kiểm tra lại hoạt động trong sân bay để đánh giá các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, có biện pháp chấn chỉnh; xét nghiệm lại lần 2 của toàn bộ 1.600 nhân viên bốc xếp. Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 24 giờ, các ca có xét nghiệm âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau.

 

Khoanh vùng dập dịch triệt để, tăng cường năng lực lấy mẫu và xét nghiệm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết TP sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp: Khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan; tăng cường năng lực lấy mẫu và xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm kiểm tra toàn bộ F1, F2 của 29 ca bệnh (mẫu từng người) và người dân khu vực lân cận (mẫu gộp), đảm bảo hoàn tất trong ngày 8/2.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 trong sân bay như: Tổ chức xét nghiệm lần 2 cho toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất; tiếp tục xét nghiệm cho nhân viên 1 ngày trước khi đi làm tại sân bay, xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên ở các khâu có tiếp xúc với hành khách đi và đến, khâu tiếp xúc hàng hóa tại ga quốc tế. Ngành Y tế phối hợp các đơn vị chức năng trong sân bay rà soát, củng cố lại các quy trình vận hành, hoạt động trong sân bay để tăng cường, bổ sung các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tái tập huấn và kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với nhân viên sân bay.

TP yêu cầu tuân thủ nghiêm biện pháp 5K trong mọi hoạt động của đơn vị và địa phương, đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi có nguy cơ cao; xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang theo quy định Hạn chế tối đa việc tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện ở trong không gian kín. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, đối với những địa bàn, khu vực có ổ dịch đang hoạt động, chính quyền địa phương phối hợp ngành y tế xem xét quyết định áp dụng Chỉ thị 16 để đảm bảo việc khoanh vùng, dập dịch. Các sự kiện, lễ hội tập trung đông người ở Thành phố Thủ Đức và các quận - huyện , lãnh đạo địa phương phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, nếu không đảm bảo thì phải dừng. Đối với các sự kiện, lễ hội của TP đã được phê duyệt giảm quy mô và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch. Dừng các hoạt động nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung đông người chưa cần thiết lắm. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang và các biện pháp phòng chống dịch khác theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP. Đánh giá tình hình dịch bệnh khẩn cấp trong 24 giờ để có những biện pháp phòng, chống dịch triệt để hơn nữa khi cần thiết.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như cơ sở y tế, trường học, doanh nghiệp, nhà máy, siêu thị, nhà ga, sân bay...; giám sát công tác tổ chức cách ly tập trung xử lý nghiêm các vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh. Tăng cường truyền thông, phổ biến kịp thời tình hình, nguy cơ dịch bệnh cho người dân, cán bộ công nhân viên chức, người lao động thuộc quản lý và biện pháp ứng phó, xử lý phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế; tuyên truyền, vận động những người về từ các địa phương, khu vực có ổ dịch (theo thông báo của Bộ Y tế) khai báo với cơ quan y tế để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và giám sát đúng quy định.

TP cũng tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, hạn chế tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh vào TPHCM nếu không cần thiết. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế trung ương đóng trên địa bàn TP đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu trong 24 giờ.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa