title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Khởi động tiểu dự án thành phần 1
Thứ năm, 07/06/2012, 22:05 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Giai đoạn 2 của dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên đang khởi động tiểu dự án thành phần 1 xây dựng bờ kè dài 64km (mỗi bên bờ 32km) với tổng mức đầu tư trên 8.800 tỷ đồng được UBND TPHCM phê chuẩn và cho phép đầu tư dưới hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), trong đó dành 83 tỷ đồng giải phóng mặt bằng từ vốn ngân sách. Đây là 1 trong 7 tiểu dự án thành phần của giai đoạn 2 có ý nghĩa giải quyết triệt để môi trường, môi sinh, xử lý nước thải khi thải ra kênh kết hợp với chỉnh trang đô thị, với giao thông thủy cho vùng đất rộng 14.900ha thuộc 8 quận huyện TPHCM.

Ông Trần Minh Tuấn, ngụ ở số 58B đường Lê Tấn Bê, khu phố 2 phường An Lạc, quận Bình Tân nói: “Bà con nghe tin sắp triển khai xây kè đứng giống như ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mừng lắm, rồi đây vùng đất này sẽ có cảnh quan mới và trở thành khu vực đô thị không thua gì trong nội đô”. Nhiều người dân khác cũng cho biết, trong điều kiện giảm đầu tư công hiện nay, TP vẫn cho đầu tư tiếp dự án là đúng đắn và kịp thời là tin vui.

Bởi lẽ giai đoạn 1 của dự án đã tạo sự thông thoáng về môi trường, môi sinh và dòng chảy của kênh rạch và đang có bờ đê dọc kênh chống ngập hiệu quả, người dân mong chủ đầu tư sớm thi công kè với các cống thoát nước khác để không xảy ra tình trạng ngập nước trên đường dọc kênh khi gặp mưa to.

Theo ông Trần Thanh Tùng, cán bộ của Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn thành phố, chủ đầu tư đang khẩn trương tổ chức đấu thầu chọn nhà thầu. Do tiểu dự án đầu tư bằng vốn BT nên phải cẩn trọng chọn thầu, với tiến độ thực hiện như hiện nay chỉ trong thời gian nữa sẽ khởi công xây kè. Sau đó, chủ đầu tư triển khai song song 6 tiểu dự án khác, đó là nhà máy xử lý nước thải Tây Sài Gòn ở phường Sơn Kỳ quận Tân Phú, hệ thống thu gom nước mưa, nước thải, hệ thống thoát nước từ cầu Tham Lương đến sông Chợ Đệm và từ cầu Tham Lương đến sông Sài Gòn và xây dựng bờ đê thành đường giao thông rộng 7m, vỉa hè rộng 2,5m và 2 cống kiểm soát triều Vàm Thuật và Rạch Nước Lên kết thúc dự án vào năm 2015.

Thời điểm này trở đi vùng đất rộng 14.900ha ở ngoại thành sẽ hưởng lợi toàn bộ dự án này có thể chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển theo hướng công nghiệp, thương mại và dịch vụ tạo ra giá trị lớn cho kinh tế TPHCM.

(Theo SGGP)

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm