title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Không nên quy hoạch thêm đất cho khu công nghiệp
Thứ tư, 14/12/2011, 23:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

Đó là đề xuất của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Văn Học (Lâm Đồng) trong phiên tho lun ti hi trường sáng 10-11 v kế hoch s dng đt 2011-2015 và quy hoch s dng đt giai đon 2011-2020.

“Cả nước có tới 267 KCN với diện tích 72.000 ha nhưng tỉ lệ lấp đầy cho đến nay chỉ 46% với tổng số vốn đăng ký đầu tư chỉ thực hiện được 32%. Chúng ta cũng có tới 650 cụm công nghiệp và tổng diện tích quy hoạch là 28.000 ha nhưng tỉ lệ lấp đầy cũng chỉ 44%” - ông Học dẫn chứng và đề nghị không nên quy hoạch thêm đất cho các cụm công nghiệp, KCN.

Đồng tình, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) đề nghị Chính phủ giải trình rõ về kế hoạch sử dụng 100.000 ha đất công nghiệp hiện nay thì tổng đầu tư vốn bao nhiêu, đến năm 2015 nếu mở thêm 50.000 ha nữa thì dự kiến bao giờ lấp đầy… Bởi nếu cứ giao đất như vậy thì người ta sẽ lợi dụng chiếm đất, giữ đất, chiếm dự án bỏ hoang. “Nếu lấy đất nông nghiệp để làm công nghiệp mà lấp đầy được, công nghiệp phát triển thì đấy là điều kiện để giải quyết việc làm cho nông dân mất đất. Còn nếu lấy đất mà bỏ hoang, người nông dân mất đất thì tác hại xã hội rất lớn! Chính vì vậy tôi đề nghị phải giải trình rõ định lượng chứ không thể định tính như vừa rồi. Có làm rõ như vậy thì QH và cá nhân tôi mới yên tâm biểu quyết thông qua” - ông Lịch bày tỏ.

Tại phiên thảo luận, các ĐB cũng nêu lên bất hợp lý trong quy hoạch đất dành cho giao thông, giáo dục. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông và quá tải trường lớp như hiện nay. Vì vậy, nhiều ĐB đề nghị quy hoạch sử dụng đất trong thời gian tới cần ưu tiên đất cho giao thông và giáo dục nhiều hơn.

(Theo PL)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm