title Thông tin chỉ đạo điều hành

Không tổ chức bắn pháo hoa dịp Lễ 30/4 để phòng chống dịch Covid-19
Thứ ba, 27/04/2021, 14:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, hiện nay TPHCM chưa ghi nhận ca nhiễm mới nhưng nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, bởi TP có độ mở nền kinh tế lớn, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan… đang diễn biến hết sức phức tạp.

Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trong thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế của TP, TP quyết định không tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đối với các hoạt động lễ hội, sự kiện diễn ra trong thời gian này, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo UBND TP.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện nghiêm Công điện số 540/CĐ-TTg, Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1290/UBND-VX ngày 26/4/2021 của UBND TP.

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, các phương tiện giao thông công cộng, tại các cơ sở y tế… Các quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung kiểm tra và tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang từ ngày 27/4/2021.

Yêu cầu tất cả các công sở, đơn vị, trường học, cơ sở y tế, khu vui chơi giải trí, khu vực công cộng… phải bố trí các phương tiện để rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn.

Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp cấp cần phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và tuyệt đối không đến nơi công cộng, nơi đông người.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp giám sát các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm nhằm can thiệp kịp thời không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường giám sát tại địa bàn dân cư, các khách sạn, cơ sở lưu trú để phát hiện kịp thời và thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát y tế các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp tiếp tay hoặc không khai báo khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND TP đề nghị UBND huyện Nhà Bè khẩn trương thực hiện Dự án cải tạo, sửa chữa Trường Bồi dưỡng giáo dục huyện Nhà Bè thành Khu cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trước ngày 12/5/2021.

Sở Y tế rà soát và hoàn thiện các kịch bản khi số ca bệnh trong cộng đồng có thể gia tăng tại TP; chuẩn bị các phương án để đáp ứng nhu cầu điều trị số ca bệnh gia tăng và các trường hợp cần phải cách ly giám sát y tế, hoàn thành trước ngày 28/4; vận động, khuyến khích cán bộ, nhân viên y tế không di chuyển ra khỏi TP, đảm bảo công tác trực, khám và điều trị bệnh trong dịp Lễ 30/4 và 1/5; tiếp tục triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn hiệu quả và đúng tiến độ.

Sở Y tế phối hợp với Tiểu ban Hậu cần phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chuẩn bị các phương án chi tiết phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các bước của quy trình bầu cử trên địa bàn TP.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa