title Kinh tế - đô thị

Khu Công nghệ cao: Thêm sản phẩm được thương mại hóa từ dự án nghiên cứu khoa học
Thứ năm, 25/10/2018, 16:10 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 25/9, tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao đã tổ chức hội thảo dự án hoàn thiện công nghệ chế tạo keo tản nhiệt từ nền vật liệu carbonnanotube và graphene ứng dụng trong các thiết bị điện tử và ra mắt sản phẩm keo tản nhiệt từ nền vật liệu carbonnanotube và graphene ứng dụng trong các thiết bị điện tử.

  

TS. Đỗ Hữu Quyết, Trưởng nhóm nghiên cứu sản phẩm keo tản nhiệt, cho biết đây là sản phẩm thuộc dự án khoa học và công nghệ thí điểm hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm từ công nghệ cao trong hoạt động nghiên cứu triển khai tại Khu Công nghệ cao TPHCM giai đoạn 2017 – 2018.

 

Ông Đặng Duy Hợp (trái), Giám đốc điều hành công ty Chip Sáng và ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai, ký kết hợp tác


Sản phẩm do nhóm nghiên cứu năng lượng thuộc Phòng thí nghiệm công nghệ Nano của Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm dựa trên nền vật liệu graphene được chế tạo ra.

 

 

Theo đó, sản phẩm có chứa vật liệu than ống nano/graphene được ứng dụng làm vật liệu giao tiếp nhiệt (TIMs_Thermal Interface Materials) cho các thiết bị điện tử như chip máy tính, đèn LED...nhằm đảm bảo hiệu suất làm việc và tuổi thọ cho các thiết bị trên. Trong đó vật liệu Graphene được nhóm nghiên cứu phòng thí nghiệm nano chế tạo thành công bằng phương pháp hoá học.

 

Ông Quyết cho biết thêm các tính chất của vật liệu graphene đã được kiểm tra tại các nơi như Viện Công Nghệ Nano thuộc Đại học quốc gia TPHCM, Phòng thí nghiệm trọng điểm vật liệu Polyme và Compozit thuộc Đại học quốc gia TPHCM, Phòng kiểm định đánh giá chất lượng thuộc Trung tâm hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp thành phố.

 

Sản phẩm keo tản tên thương mại DSA có các thông số kỹ thuật như: hệ số dẫn nhiệt 1.62 W/m K, DSA1 có hệ số dẫn nhiệt > 2 W/m K và DSA2 có hệ số dẫn nhiệt > 3 W/m K. Sản phẩm đã đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ với mã số đăng ký (SC 1-2016-03212).

 

Tại buổi hội thảo, Tiến sĩ Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao, đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu và mong muốn sắp tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm được thương mại hóa từ các dự án khoa học.

 

Cũng tại buổi lễ, Công ty Chip Sáng đã ký kết hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Triển khai để đưa sản phẩm ra thị trường.

 

 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa