title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Khu trung tâm dân cư Tân Tạo: ưu tiên phát triển chung cư cao tầng
Thứ bảy, 07/02/2009, 07:05 SA
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

(SQHKT) – Khu trung tâm dân cư Tân Tạo thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, có các mặt giáp ranh như sau: phía Đông giáp đường cao tốc Sài Gòn – Cần Thơ; phía Tây giáp với xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, phía Nam giáp xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh; phía Bắc giáp với Khu dân cư Tân Tạo hiện hữu (Khu I) và trục đường Tỉnh lộ 10B. Ngày 30/12/2008 UBND quận Bình Tân đã có Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu trung tâm dân cư Tân Tạo. Được biết, tổng diện tích khu vực quy hoạch là 489ha, dân số dự kiến: 35.000 người, mật độ xây dựng toàn khu là 25% và không khống chế tầng cao xây dựng.

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu trung tâm dân cư Tân Tạo có tính chất, chức năng quy hoạch là khu trung tâm dân cư với quãng trường, hành chánh và các công trình dịch vụ công cộng, đồng thời cũng là khu hỗn hợp gồm Thương mại – Dịch vụ - Căn hộ - Khách sạn – Văn phòng…. Theo đó, bố cục phân khu chức năng gồm: Khu trung tâm: xây dựng các công trình dịch vụ đô thị cấp khu vực, các công trình mang tính hỗn hợp thương mại dịch vụ, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ cho thuê; Khu các công trình công cộng: gồm có trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS, và trường PTTH; Khu công viên cây xanh với quy mô khoảng 51ha có hồ tạo cảnh quan kết hợp các chức năng vui chơi, giải trí; và các khu chức năng đơn vị ở, nhóm nhà ở (gồm khoảng 7 đơn vị ở và một khu chức năng hỗn hợp với quy mô dân số từ 2700 đến 6200 dân/mỗi khu vực) bao gồm các khu nhà ở thấp tầng, căn hộ chung cư cao tầng, công trình công cộng, vườn hoa, trường học, trạm y tế, giao thong nội bộ, …. Việc bố cục phân lô các chủng loại nhà phải căn cứ theo tính chất, chức năng, lộ giới trục đường liên quan, nối kết vị trí các khu chức năng khác như vườn hoa, trường học, trạm y tế, giao thong nội bộ, … để có lựa chọn chủng loại nhà phù hợp. Đồng thời dựa vào tình hình thực tế và định hướng phát triển trong tương lai theo nhiệm vụ quy hoạch chung đế ra để có phân bổ tỷ lệ, chủng loại nhà thích hợp, trong đó ưu tiên phát triển chung cư cao tầng nhằm tiết kiệm quỹ đất, giảm mật độ xây dựng tạo được không gian đô thị và thiết kế cảnh quan đô thị.

Về quy hoạch giao thông, lộ giới các đường, cụ thể: đường cao tốc Sài Gòn – Cần Thơ lộ giới là 120m; xác định tuyến đường sắt quốc gia từ ga An Bình đến ga Tân Kiên – Mỹ Tho – Cần Thơ; đường song hành Tỉnh lộ 10 – Bà Hom, đoạn qua khu đất quy hoạch có lộ giới 35 – 45,5m. Đường trục trung tâm Bắc – Nam: đoạn qua khu trung tâm (từ đường Tỉnh lộ 10B đến đường dọc kênh số 5) có lộ giới 55m, được tổ chức dải phân các và đường dành riêng cho xe 2 bánh theo yêu cầu thiết kế đô thị khu trung tâm, đoạn còn lại lộ giới 40m. Và đường trục Đông Tây (N9), đường D5 có lộ giới là 40m.

Ngoài ra, khi thực hiện quy hoạch cần lưu ý một số điểm như sau: phân khu chức năng cần gắn kết với quy hoạch chung quận Bình Tân đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, cần nghiên cứu các khu chức năng dự trữ cho nhu cầu phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng của quận. Và rà soát lại quy mô dân số dự kiến, không làm phá vỡ quy mô dân số toàn quận Bình Tân đến năm 2020 là 550.000 dân.

Thanh Huyền

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm