title Văn hóa - Xã hội

Kịch hát 'Hoa lửa Truông Bồn' ra mắt khán giả TPHCM
Thứ sáu, 19/04/2019, 06:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 44 năm Ngày thống nhất đất nước, công chúng TPHCM sẽ có dịp thưởng thức vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn” vào 3 ngày 19, 25 và 26/4 .Vở diễn do các nghệ sĩ thuộc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ thể hiện dựa trên kịch bản của PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, đạo diễn - NSND Lê Hùng dàn dựng.

Vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn" sẽ ra mắt khán giả TPHCM

 

“Hoa lửa Truông Bồn” tập trung khắc họa hình tượng Tiểu đội 2 và các thành viên của Tiểu đội 2, Đại đội TNXP 317 thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An ở thời khắc ác liệt, sinh tử nhất của cuộc chiến tranh (Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông và các chiến sỹ). Những cảnh đời vui tươi, lạc quan, trong sáng; tình yêu trai gái, dù kìm nén, cũng đã nở nụ hoa đầu tiên như hoa mua Truông Bồn dưới mưa bom bão đạn kẻ thù (mối tình của Nguyễn Thị Tâm, Cao Ngọc Hòa); những cuộc chiến đấu san lấp hố bom, phá bom nổ chậm, di chuyển thương binh, tử sĩ, đạn dược, đưa đón hàng ngàn đoàn xe, đoàn quân vào mặt trận, trở về hậu phương. ..

Cao trào của vở diễn là cuộc chiến đấu cuối cùng của các nhân vật trong Tiểu đội 2 trên cung đường ác liệt sáng ngày 31/10/1968, dưới bom đạn tàn khốc của máy bay Mỹ. Mười ba trong số mười bốn chiến sỹ của “Tiểu đội thép”, “Tiểu đội cảm tử”, “Tiểu đội cọc tiêu sống” đã anh dũng hy sinh trên mặt đường. Họ chỉ cách ngày hòa bình phía trước mấy giờ đồng hồ nữa.

 

Họp báo thông tin về vở kịch hát "Hoa lửa Truông Bồn"

 

Xem vở diễn “Hoa lửa Truông Bồn”, người xem cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh anh dũng, chiến công phi thường của bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta những năm chống Mỹ xâm lược trên đất Nghệ An, đặc biệt là ở tọa độ lửa Truông Bồn; khơi dậy niềm tự hào, biết ơn của thế hệ hôm nay với các thế hệ đi trước đã lấy máu xương, mồ hôi, nước mắt và cả tuổi thanh xuân giành - giữ độc lập, tự do, độc lập, thống nhất cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân.

Được biết Chương trình sẽ được Đài Truyền hình TPHCM HTV truyền hình trực tiếp vào đêm 24/4. Riêng hai đêm 25 và 26/4 sẽ biểu diễn miễn phí cho hơn 2000 sinh viên các trường Đại học tại TPHCM.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa