title Văn hóa - Xã hội

Kiều bào Mỹ tặng hơn 1.300 quyển sách cho Thư viện Đại học Bách Khoa
Thứ sáu, 26/04/2019, 08:55 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 26/4, Tiến sĩ Võ Tá Hân, kiều bào Mỹ thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở ngoài TPHCM trao tặng 1.301 quyển sách cho thư viện Trường Đại học Bách Khoa TPHCM.

Tiến sĩ Võ Tá Hân (phải) tặng 1.301 quyển sách cho thư viện Trường Đại học Bách Khoa TPHCM

Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, đây là những quyển sách quý chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific, trị giá 150 ngàn đô la Mỹ (tương đương 3,4 tỉ đồng). Đợt tặng sách này chỉ là một phần trong hơn 1 triệu quyển sách mà Tiến sĩ Võ Tá Hân đã quyên góp chuyển về Việt Nam trong suốt 20 năm qua nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy vì mục tiêu phát triển tri thức của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Thay mặt nhà trường, ông Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa cam kết những phần quà có giá trị sẽ được chuyển đến giáo viên, sinh viên của trường tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Được biết, Tiến sĩ Võ Tá Hân du học Hoa Kỳ năm 1968. Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Viện Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT), ông đã sống và làm việc tại Canada và nhiều nước ở châu Á từ năm 1974.

Năm 1988, với tư cách là chủ tịch Hội Thương gia Canada (Canadian Business Association) tại Singapore, ông dẫn đầu một phái đoàn thương mại Canada viếng thăm Việt Nam và đây cũng là lần đầu tiên mà ông về thăm quê hương. Nhận thấy nhu cầu thiếu sách giáo khoa về mọi lĩnh vực nhất là về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, ông bắt đầu chương trình “Books4Vietnam” quyên góp sách từ nước ngoài chuyển về Việt Nam nhằm giúp lớp trẻ nâng cao kiến thức để góp phần xây dựng đất nước. Từ đó đến nay, ông đã chuyển về nước hơn 1 triệu quyển sách.

Hiện nay, tuy đã bước vào tuổi 70 ông cũng vẫn còn mang nặng tâm huyết hướng về quê nhà, và vẫn tiếp tục chương trình quyên góp sách chuyển về tặng các trường đại học Việt Nam. Đồng thời cùng một nhóm bạn trong nước thành lập “Quỹ Học bổng Võ Tá Hân” nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo hiếu học tại các vùng sâu trong suốt 5 năm qua.

Sau 30 năm sống và làm việc tại Singapore, ông về Hoa Kỳ nghỉ hưu từ năm 2010 và hiện sống ở quận Cam, nam California. Tại đây, ông tiếp tục tham gia và đóng góp vào các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Với những việc làm có ý nghĩa đó, Tiến sĩ Võ Tá Hân đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Bằng khen về những đóng góp của ông cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa