title Kinh tế - đô thị

Kinh tế - xã hội quý I năm 2022 có nhiều tín hiệu tích cực
Thứ ba, 05/04/2022, 12:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH), chương trình phục hồi và phát triển; việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: chinhphu.vn

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự Hội nghị tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, so với thời điểm tổ chức Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 5/1, tình hình hiện nay đã có nhiều diễn biến mới khác, phức tạp, khó lường. Tình hình có thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ và thuận lợi. Trong bối cảnh đó, chúng ta đã bám sát tình hình để có giải pháp linh hoạt, phù hợp.

Cũng trong quý I, sức ép lạm phát trong và ngoài nước rất lớn nhưng chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát ở mức 1,92% với các giải pháp tích cực, chủ động, linh hoạt về thuế, phí, giá… Đồng thời, Chính phủ, Thủ tướng hết sức quan tâm các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu năng lượng, cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh phục hồi và phát triển KT-XH.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý quyết liệt các vi phạm trong lĩnh vực bất động sản, thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cần tiếp tục giám sát, thanh tra, kiểm tra, giám sát, ngăn chặn, xử lý, làm lành mạnh hóa thị trường.

Quý I năm 2022 có nhiều tín hiệu rất tích cực, nhưng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận còn một số hạn chế, bất cập. Thời gian tới, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện trách nhiệm, hiệu quả, chúng ta mới đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung phân tích, mổ xẻ những việc đã và chưa làm được trong quý I, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức chính đối với Việt Nam hiện nay (cả nội tại lẫn tác động bên ngoài); giải pháp tháo gỡ, những trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới để đạt mục tiêu đề ra.

Thủ tướng lưu ý một số nội dung cụ thể như việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, phân tán, kéo dài; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế cho phát triển…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại điểm cầu TPHCM

KT-XH TPHCM khởi sắc

Phát biểu từ điểm cầu TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thống nhất với các báo cáo được trình bày tại hội nghị và ý kiến phát biểu của các đại biểu. TP rất phấn khởi trước kết quả KT-XH khả quan của quý I, đó là do sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng.

Trong bối cảnh đó, KT-XH TPHCM cũng có những nét khởi sắc. Tăng trưởng kinh tế quý I năm 2022 dương 1,88%, đây là kết quả rất đáng mừng; thu ngân sách đạt 31,3% dự toán năm. Đánh giá chung, tình hình KT-XH TP đang phục hồi mạnh mẽ. Có 3 nguyên nhân chính, đó là các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đặc biệt là chương trình phục hồi – phát triển KT-XH và các chương trình hành động của các Bộ - ngành Trung ương đã đươc triển khai kịp thời, quyết liệt nên có tác động tích cực đến việc phục hồi và phát triển; sự điều hành quyết liệt và đồng bộ của UBND TP, các sở - ngành, UBND quận – huyện và TP Thủ Đức; sự năng động, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân TP.

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận vẫn còn những hạn chế, khó khăn: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm cho thấy sức mua chưa phục hồi; chỉ số tiêu dùng bình quân tăng gấp đôi so cùng kỳ;…

Về nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2022, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP tập trung kiểm soát dịch Covid-19, trọng tâm là giám sát dịch không để bùng phát mất kiểm soát; nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở; cập nhật lại các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch thích ứng với phục hồi và phát triển kinh tế; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi khi có vắc xin.

Bên cạnh đó, TP tập trung các giải pháp khắc phục những hạn chế, trong đó tập trung hỗ trợ cho các ngành công nghiệp chủ lực và phát triển du lịch; triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển KT-XH TP; phát huy các tổ công tác tháo gỡ khó khăn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số;…

TP cũng triển khai chiến lược an sinh xã hội như: chương trình nhà ở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần sau Covid-19, chăm lo an sinh cho các đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, TP tập trung các dự án hạ tầng như: hoàn thành hồ sơ đường vành đai 3 trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới; hoàn thiện hồ sơ đường cao tốc TPHCM – Tây Ninh – Mộc Bài; đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, chuẩn bị hồ sơ một số tuyến mới; trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch TPHCM, trình phê duyệt hồ sơ quy hoạch chung TP Thủ Đức; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công vì TP đã chậm công tác này từ đầu năm.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa