title Văn hóa - Xã hội

Kỷ niệm 28 năm Ngày Thống nhất nước Đức
Chủ nhật, 04/11/2018, 15:15 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 4/10, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP đã phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt – Đức tổ chức lễ kỷ niệm 28 năm Ngày Thống nhất nước Đức (3/10/1990 – 3/10/2018).

 

 

Lãnh đạo chụp ảnh cùng các sinh viên biểu diễn văn nghệ kỷ niệm 28 năm
ngày Thống nhất nước Đức

Trong nhiều năm nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Đức ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả và toàn diện. Cộng hòa Liên bang Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu, chiếm 20% xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Bốn tháng đầu năm 2018, xuất nhập khẩu song phương đạt 3,3 tỷ USD. Nếu tính từ thời điểm 2008 với mức kim ngạch là 3,5 tỷ USD thì sau 10 năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đã tăng gấp ba lần.

Các nhà đầu tư Đức cũng xem Việt Nam là thị trường đầu tư tiềm năng ở Châu Á. Đến tháng 4/2018, Đức có 286 dự án FDI tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký hơn 1,4 tỷ USD, đứng thứ 20 trong tổng số 116 nước có dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm nay, có 14 dự án mới được đăng ký với số vốn khoảng 40 triệu USD. Đầu tư từ Việt Nam sang Đức đạt mức 21,44 triệu USD với 11 dự án.

Riêng TPHCM từ nhiều năm nay xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị chặt chẽ với thành phố Leipzig trên nhiều lĩnh vực. Ngoài dự án tuyến Metro số 2 và công trình Ngôi nhà Đức, lĩnh vực hợp tác giáo dục cũng được đẩy mạnh với trường Đại học Việt-Đức, trường Quốc tế Đức cùng việc triển khai dự án dạy tiếng Đức tại một số trường phổ thông tại TPHCM.. đó là minh chứng của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức.

Ông Andreas Siegel Tổng Lãnh sự Đức tại TPHCM phát biểu ôn lại ngày kỷ niệm thống nhất nước Đức. Tình hữu nghị hai nước ngày càng được chăm chút, tạo cầu nối để hai nước học hỏi nhau. Ông đánh giá cao vai trò của Hội hữu nghị Việt - Đức là cầu nối quan trọng phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

 

Minh Dung

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa