title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Chủ nhật, 21/10/2018, 14:45 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 21/9, tại Nhà hát TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tham dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018).

 

 

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, đối với TPHCM, Nhật Bản không chỉ là một đối tác chiến lược quan trọng mà còn là người bạn chân thành và tin cậy.
 

Trong 5 năm qua, số dự án đầu tư của Nhật Bản tại TPHCM đã tăng gấp đôi từ 570 dự án vào giữa năm 2013 đến gần 1.200 dự án tính đến giữa năm 2018 (chiếm 47% tổng dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam) với tổng số vốn đạt hơn 4 tỷ USD. Kim ngạch thương mại TPHCM - Nhật Bản năm 2017 đạt hơn 5 tỷ USD (chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch thương mại song phương).

 

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có
nhiều đóng góp phát triển quan hệ Việt - Nhật


TP cũng đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 7 địa phương Nhật Bản, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có nhu cầu và thế mạnh như: điều dưỡng, thực tập sinh công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa…
 

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm mong rằng trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực triển khai và khởi xướng các sáng kiến hợp tác, tăng cường đối thoại, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và cùng nỗ lực để đạt được những thành tựu mới cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, TPHCM - Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất.
 

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi cũng khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử quan hệ truyền thống lâu dài giữa hai nước (vốn đã có từ thời Nara ở Nhật Bản qua con đường tôn giáo).
 

Năm 2018, cả hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực cùng nhiều hoạt động phong phú, đa dạng được tổ chức xuyên suốt trong năm, trong đó có lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại Tokyo - Nhật Bản vào tháng 6/2018.
 

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Kawaue Junichi cho rằng, TPHCM là biểu tượng đẹp cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản với các dự án ODA phục vụ trực tiếp người dân như: Bệnh viện Chợ Rẫy, dự án đường sắt đô thị, các chương trình giao lưu văn hóa, đặc biệt là sự hỗ trợ to lớn của lãnh đạo TPHCM cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Trên những thành quả đã đạt được, hai bên càng phải nỗ lực hơn để củng cố và đưa mối quan hệ Việt Nam - TPHCM phát triển tốt đẹp hơn, góp phần nâng tầm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
 

Dịp này, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã tặng Bằng khen cho 2 cá nhân có nhiều đóng góp phát triển quan hệ Việt - Nhật là: Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại TPHCM Nguyễn Công Tánh và Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du Nguyễn Đức Hòe.

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa