title Văn hóa - Xã hội

Kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia
Thứ ba, 29/12/2020, 16:40 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng nay 29/12, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia (30/12/1955 – 30/12/2020).

Biểu diễn văn nghệ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia

 

Ông Nguyễn Anh Ngọc - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia TPHCM phát biểu chúc mừng tại buổi lễ cho biết: Trong 65 năm qua, mối quan hệ giữa hai nước đã và đang ngày càng củng cố và phát triển. Từ khi Việt Nam và Indonesia thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 6/2013 đến nay, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu về cả chiều rộng lẫn chiều sâu thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, ký nhiều thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa…

Các lãnh đạo cắt bánh chào mừng kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia

 

Hợp tác kinh tế giữa hai nước có bước phát triển, với kim ngạch thương mại song phương tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2010 lên 9,1 tỷ USD năm 2019. Trong 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của thương mại song phương Việt Nam- Indonesia luôn đạt mức 12%/ năm. Trong 8 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 5 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ, do tác động của đại dịch Covid-19. Indonesia là một trong những nước đầu tiên trong khối ASEAN đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Indonesia hiện đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 28/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 74 dự án trị giá 556 triệu USD.

Bên cạnh các hợp tác về chính trị và kinh tế, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân cũng là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân hai nước, trở thành chất xúc tác tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Chính sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia sẽ góp phần thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, trở thành chất xúc tác cho đoàn kết và thống nhất trong ASEAN, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, xây dựng sự thịnh vượng cho khu vực và trên thế giới.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa