title Văn hóa - Xã hội

Kỷ niệm lần thứ 228 ngày Hiến pháp Cộng hòa Ba Lan
Thứ bảy, 11/05/2019, 08:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 10/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 228 ngày Hiến pháp Cộng hòa Ba Lan (3/5/1791 - 3/5/2019).

Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ba Lan TPHCM Nguyễn Đăng Cường cho biết: Năm 1950, Ba Lan là một trong các nước sớm nhất đã công nhận và thiết lập ngoại giao với Việt Nam. Ba Lan luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc và trong giai đoạn xây dựng đất nước sau này. Hơn 4.000 cán bộ, sinh viên Việt Nam đã được đào tạo tại Ba Lan, nhờ đó có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng đất nước và trở thành cầu nối tình hữu nghị, vun đắp phát triển mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan.

Hiện nay, mối quan hệ truyền thống Việt Nam và Ba Lan đang được phát triển trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, đào tạo, du lịch. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 1 tỷ USD (trong đó xuất khẩu đạt 775 triệu USD, nhập khẩu đạt 230 triệu USD); 9 tháng đầu năm 2018 đạt 1,137 tỷ USD. Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại Trung Đông Âu, Việt Nam là bạn hàng thứ 3 của Ba Lan ở Đông Nam Á.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM tổ chức buổi lễ, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel bày tỏ, Ba Lan và Việt Nam đã cùng chia sẻ tình hữu nghị trong một thời kỳ dài của lịch sử. Mối quan hệ song phương năng động giữa Ba Lan và Việt Nam được xây dựng dựa trên mối liên hệ giữa chính phủ và chính phủ, tình bạn sống mãi của hàng ngàn cựu sinh viên Việt Nam tại các trường đại học Ba Lan và sự hiện diện của cộng đồng Việt Nam thịnh vượng ở Ba Lan. Cộng đồng người Việt ở Ba Lan là một trong những cộng đồng lớn nhất ở châu Âu và là một cộng đồng đã làm phong phú thêm cho đất nước Ba Lan cả về văn hóa và kinh tế.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa