title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Kỷ niệm lần thứ 243 Quốc khánh của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Thứ năm, 06/06/2019, 07:05 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 5/6, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 243 Quốc khánh của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chúc mừng

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP đã gửi lời chúc tốt đẹp đến Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka và các công dân Hoa Kỳ đang sinh sống, làm việc tại TPHCM nhân kỷ niệm lần thứ 243 Quốc khánh Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng lên thành quan hệ đối tác toàn diện. Kết quả, trong năm 2018, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD.

Về cấp độ địa phương, với vai trò là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của cả nước, TPHCM tích cực đồng hành với Hoa Kỳ triển khai những hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực. Về thương mại, trong năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Hoa Kỳ đạt 8,2 tỷ USD. Hoa Kỳ hiện có gần 400 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn đầu tư đạt gần 1 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tin tưởng rằng trong tương lai gần, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ TPHCM - Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân hai nước.

Nâng ly chúc mừng tại lễ kỷ niệm lần thứ 243 Quốc khánh của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam đang ở mức cao nhất trong lịch sử, thể hiện qua việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội vào tháng hai vừa qua và hai chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, quan hệ hai nước được thắt chặt qua các chuyến thăm của tàu sân bay Hoa Kỳ với Việt Nam vào năm 2018; hợp tác trong xử lý chất độc da cam/dioxin ở sân bay Biên Hòa; hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế… Quan hệ kinh tế cũng được tăng cường với việc thúc đẩy thương mại và đầu tư; quan hệ giữa nhân dân hai nước được tăng cường với sự có mặt của hơn 30.000 sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ. Mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ và phần lớn những thành tựu phát triển trong quan hệ song phương của hai quốc gia diễn ra tại TPHCM.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa