title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo các quận - huyện, Sở - ngành không được “rời vị trí chiến đấu”, quyết tâm vào cuộc chống dịch
Thứ ba, 09/02/2021, 21:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 9/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang dự và chủ trì tại điểm cầu Thành ủy; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang dự và chủ trì tại điểm cầu Thành ủy. Ảnh: TTBC TPHCM

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tính đến 11 giờ 30 phút, ngày 9/2, TPHCM xác định 30 trường hợp mắc Covid-19 và 2 trường hợp nghi ngờ nhiễm. Các trường hợp này liên quan chủ yếu nhân viên bốc xếp của công ty Viags, các bộ phận liên quan như giám sát hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất và người nhà của nhân viên các bộ phận này.

Trong ngày 9/2, TP đã xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người nhà của 1.600 nhân viên Công ty VIAGS; xét nghiệm tầm soát cho 99 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện 175 trong cùng khung giờ với bệnh nhân (BN) 1979, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả để có cơ sở đánh giá các yếu tố nguy cơ: nguồn lây, thời điểm khởi đầu…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 8/2 Bộ Y tế đã thành lập bộ phận đặc biệt tại TPHCM để hỗ trợ công tác chống dịch cho TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND TP

Qua báo cáo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) và trao đổi chuyên môn với các chuyên gia trong ngành, Thứ trưởng đánh giá đợt bùng phát bệnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất lúc đầu tưởng là đơn giản, sau đó phát hiện các trường hợp khác và bất ngờ hơn là có nhiều ca dương tính tiếp theo. Vì vậy ca BN 1979 không phải là ca đầu tiên trong đợt dịch này tại TPHCM. Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, ngành Y tế và các sở ngành, quận huyện TP đã thực hiện nhanh các giải pháp và đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong những ngày qua.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành Y tế các vùng lân cận sẵn sàng hỗ trợ TPHCM trong công tác xét nghiệm khi cần thiết. Trong chiều nay (9/2) ngành Y tế đã lấy 1.600 mẫu máu của các cán bộ, nhân viên tại Sân bay Tân Sơn Nhất để truy vết các trường hợp liên quan đến dịch bệnh.

Thứ trưởng đề nghị TPHCM cần tăng cường hơn nữa việc rà soát dịch tễ kỹ hơn tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Viện Pasteur cần nhanh chóng phân tích để tìm hiểu mẫu bệnh tại TPHCM liên quan với chủng biến thể nào để có hướng truy vết chính xác và phác đồ điều trị hiệu quả. TPHCM cần có nội dung hướng dẫn cho các khu cách ly tập trung đảm bảo 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần; chỉ đạo các quận - huyện chuẩn bị các khu cách ly tập trung cho những trường hợp bắt buộc.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thống nhất với ý kiến của Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn. Hiện nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao, ngành Y tế cùng cả hệ thống chính trị cần tập trung, quyết liệt trong chống dịch.

Bí thư Thành ủy đánh giá, hiện nay vius Sars-CoV-2 đã lây lan trong cộng đồng, đặc biệt trong 2 ngày gần đây các ca bệnh tăng nhanh chóng, xuất hiện ở nơi giao lưu lớn và địa bàn đông dân cư. Vì vậy, đxuất Bộ Y tế hỗ trợ TP tìm hiểu vấn đề khó khăn, điểm mấu chốt cần xử lý; nhận định hướng đi, đường lây lan của dịch bệnh; phương pháp xét nghiệm và biện pháp giãn cách để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, TP đã kiên quyết và kịp thời về công tác khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Tuy nhiên cần xem xét xét nghiệm, khoanh vùng ở những vùng có nguy cơ cao; không để mất cảnh giác trước dịch bệnh, đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

TP kiên quyết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xem xét thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 tùy theo từng khu vực phù hợp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định và đề nghị lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần bình tĩnh, giữ nghiêm kluật kỷ cương, nắm chắc thông tin kịp thời trên địa bàn để có các biện pháp xử lý chính xác; không để tình trạng lúng túng khi báo cáo hoặc xử lý do không có đủ thông tin.

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên mong các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang... cùng chia sẻ công việc khi dịch bệnh diễn ra đúng dịp Tết. Thông điệp Tết Tân Sửu 2021 là: Vui Tết tại nhà, trong từng gia đình, tạo một cái Tết vui tươi, đầm ấm và an lành.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp thu nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đề nghị các Sở - ngành, đơn vị, quận - huyện quán triệt các chỉ đạo, thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND TP cũng mong người dân TP chia sẻ với chủ trương của TP nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Thống nhất với nhận định dịch bệnh trên địa bàn đang ở mức nguy cơ cao, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng diễn biến ổ dịch tại Công ty bố xếp hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất khá phức tạp, chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu, có thể còn gây lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới. Vì vậy, ngành Y tế TP cùng phối hợp với các cơ quan chuyên môn, Bộ Y tế phân tích, truy vết, xác định được nguồn lây nhiễm và thời điểm khởi đầu ổ dịch tại Công ty bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất; cần sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp, chuẩn bị để đưa Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Phòng khám Bệnh viện Ung bướu, các cơ sở y tế đủ điều kiện vào tình huống sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo TP Thủ Đức, các quận - huyện, Sở - ngành không được “rời vị trí chiến đấu”, quyết tâm vào cuộc chống dịch mặc dù đang trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Khi có yêu cầu triệu tập triển khai phải có mặt ngay để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao.

Các cấp các ngành cần khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ triển khai các giải pháp chống dịch đạt kết quả, đáp ứng sự mong đợi của người dân TP; thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Các hoạt động văn hóa phục vụ Tết của TP phải đảm bảo an toàn chống dịch. Đường hoa Nguyễn Huệ và đường Sách Tết sẽ bắt đầu hoạt động từ sáng 10/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin và đề nghị tất cả người dân khi tham quan các sự kiện này cần đảm bảo thực hiện tốt các quy định phòng dịch, chụp ảnh vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Minh Thư

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa