title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các cơ quan đại diện nước ngoài
Thứ năm, 15/04/2021, 08:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 14/4, UBND TPHCM tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo TP và các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế-văn hóa tại TPHCM nhằm trao đổi thông tin và định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TP và các đối tác nước ngoài trong quá trình xây dựng và phát triển TP.

Toàn cảnh buổi gặp

 

Tham dự buổi gặp có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo UBND TP và khoảng 40 Tổng lãnh sự, Lãnh sự Danh dự, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế-văn hóa của các nước tại TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2020 với đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng chưa từng có đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các nước trên thế giới. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công nhất trong phòng, chống dịch Covid-19 và là quốc gia hiếm hoi trên thế giới duy trì được mức tăng trưởng kinh tế dương trong bối cảnh khó khăn này.  Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định rằng Việt Nam đã xuất sắc đạt được mục tiêu “kép” trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời duy trì và tăng trưởng kinh tế.

Riêng với TPHCM, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đã xác định các quan điểm và phương hướng phát triển giai đoạn tới, theo đó, TPHCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng, đồng thời, phát triển hài hòa kinh tế và văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, dù khó khăn và ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, TP vẫn đạt được nhiều kết quả hết sức tốt đẹp, giữ được mức tăng trưởng dương 1,4% trong năm 2020 được xem là một thành công lớn. TPHCM đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước. Đây là đóng góp rất lớn vào nỗ lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TP xuất qua cảng TP năm 2020 đạt hơn 40 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lượng kiều hối về TPHCM năm 2020 lập kỷ lục đạt 6,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2019.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, TPHCM xác định chủ đề năm 2021 là: “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” với mục tiêu tổng quát là tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ đã đề ra, tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và triển khai có hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế trên các ngành, lĩnh vực; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh.

Để thực hiện các nhiệm vụ này, TPHCM đã đề ra các kế hoạch và đề án để phát triển toàn diện, nổi bật là: xây dựng Đô thị thông minh, xây dựng Trung tâm Tài chính và phát triển Thành phố Thủ Đức. Những đề án này hướng đến việc cải thiện khả năng làm việc, chất lượng sống và mức độ bền vững của TP. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tin tưởng và mời gọi các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tìm thấy tại đây nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư lớn.

“Chính quyền TP tin tưởng rằng, cùng với quyết tâm của TP và sự hợp tác nhiệt tình của quý vị, TPHCM sẽ phát triển xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, là điểm đến thân thiện của bạn bè quốc tế, là địa phương có nhiều điều kiện, tiềm năng để doanh nghiệp, các nhà đầu tư và cộng đồng người nước ngoài sống, làm việc ổn định và lâu dài” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao và bày tỏ sự chân thành cảm ơn các cơ quan lãnh sự, văn phòng kinh tế - thương mại - văn hóa, tổ chức quốc tế tại TPHCM đã luôn đồng hành với TP trong các nỗ lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian qua. Sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đã góp phần quan trọng vào thành công chung của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các ý kiến đóng góp của bạn bè quốc tế. Qua đó cho thấy sự tin tưởng, quan tâm và nỗ lực của các bạn dành cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với TPHCM trong suốt thời gian qua.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, lãnh đạo TPHCM các thời kỳ luôn khẳng định mọi thành công của TP luôn gắn liền với sự đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế. TPHCM ghi nhận và trân trọng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của lãnh sự đoàn, các đối tác quốc tế trong quá trình xây dựng và phát triển TP trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, quan điểm phát triển của TP là phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường; dứt khoát không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế. TPHCM sẽ nỗ lực hết sức với vai trò là một TP vì cả nước, cùng cả nước; những yêu cầu nhiệm vụ, mục tiêu lớn lao được đặt ra là để kích hoạt những khát vọng to lớn của thế hệ trẻ và Nhân dân TP trong công cuộc xây dựng và phát triển TP xứng tầm vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, là trung tâm phát triển của khu vực.

Trong khuôn khổ buổi gặp gỡ, lãnh đạo TP và các sở - ngành TP đã trả lời nhiều câu hỏi và đề nghị của các đại diện cơ quan nước ngoài liên quan đến các chính sách đầu tư, tiến trình cách ly khi nhập cảnh của khách quốc tế, chính sách ưu tiên vaccine, kế hoạch phát triển TP Thủ Đức, công tác bảo vệ môi trường...

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa