title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TP sẵn sàng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để thúc đẩy TP phát triển
Thứ bảy, 08/12/2018, 08:05 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản năm 2018.

 

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch. Riêng thị trường TPHCM 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng.

Toàn cảnh Hội nghị


Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%. So sánh tình hình thị trường bất động sản thành phố 9 tháng đầu năm 2018 với 9 tháng đầu năm 2017 thì đều thể hiện sụt giảm: Số lượng dự án giảm 11,1%; tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%; phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%; phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%. Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản và đảm bảo an sinh xã hội vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3%, chiếm tỷ lệ quá thấp.

Từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, đã xuất hiện hai đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Đến nay, đã có thể khẳng định không xảy ra "bong bóng" bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị


Ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiện thị trường bất động sản TPHCM có 7 điểm nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, đầu tư xây dựng của doanh nghiệp bao gồm: Điểm nghẽn về chấp thuận chủ trương đầu tư; về giải phóng mặt bằng; tiền sử dụng đất; chuyển nhượng dự án; dùng quỹ đất để thanh toán hợp đồng BT; điểm nghẽn tín dụng và thủ tục hành chính.

Nếu những điểm nghẽn này chậm tháo gỡ, sẽ là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới nguồn cung sản phẩm bất động sản giảm mạnh trong năm 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2019.

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực bất động sản như: Triển khai việc cấp sổ đỏ cho người nước ngoài, do chưa có quy định về thủ tục công chứng cho người nước ngoài; chưa có thông tin thị trường giá bất động sản hoặc nếu có cũng không chính xác nên gây nhiều rủi ro cho doanh nghiệp trong việc định giá bán đất nền và căn hộ; chậm trễ thủ tục cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư, tháo gỡ ách tắc về cấp sổ đỏ cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án; chủ động chấn chỉnh tình trạng “loạn” danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang… dễ làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà…

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảm ơn các ý kiến góp ý, đóng góp cho TP; đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo TP luôn lắng nghe doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường lành mạnh để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của TP, như vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xác định đây là chuyên đề để có hướng xử lý, nếu vượt thẩm quyền sẽ đề xuất, kiến nghị Trung ương giải quyết.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành của TP tổng hợp các kiến nghị để báo cáo với Chính phủ, các bộ ngành; các kiến nghị liên quan đến quy định của pháp luật sẽ gửi báo cáo đến Đoàn đại biểu Quốc hội TP để phản ánh những vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Xây dựng TP phối hợp Hiệp hội Bất động sản TP tổ chức hội nghị giao ban hàng quý để tháo gỡ khó khăn có doanh nghiệp và cam kết sẽ giải quyết những vấn đề tại hội nghị giao ban một cách khẩn trương và quyết liệt.

 

 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa