title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp FDI
Thứ hai, 25/03/2019, 00:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 23/3, tại Hội trường Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì “Hội nghị Gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2019” với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM; đại diện các cơ quan bộ, ngành trung ương; các sở, ngành, quận, huyện, các ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị của TP; đại diện của 25 hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài và gần 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Hội nghị là dịp để Chính quyền thành phố trao đổi về những kết quả đạt được và những vấn đề tiếp tục cần giải quyết sau một năm đầy thách thức nhưng cũng hết sức tự hào đối với chính quyền, người dân và các doanh nghiệp thành phố; đồng thời lắng nghe các khuyến nghị, sáng kiến của các doanh nghiệp FDI để cùng chính quyền thành phố định hình, xây dựng ngôi nhà chung TP.HCM ngày càng hoàn thiện về khung pháp luật, chính sách, tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững.
 

Trong năm 2018, TP đã thu hút được hơn 7 tỷ USD, tăng 15% tổng vốn đầu tư so với năm 2017, nâng tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn còn hiệu lực trên địa bàn TP lên thành 44,94 tỷ USD với 8.112 dự án; tiếp tục khẳng định vai trò dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI của TP. 
 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định: “Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với chính quyền TP trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ và là nguồn động viên để Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng phát triển TP.HCM. Tuy nhiên, TPHCM còn phải làm nhiều việc để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đặc biệt là kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước”.

 

Doanh nghiệp FDI vẫn tin tưởng đầu tư vào TP.HCM, sẵn sàng hợp tác đẩy nhanh quá trình xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo
 

Ông Nicolas Audier - Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam khẳng định rất nhiều doanh nghiệp châu Âu đã lựa chọn TPHCM, chứng tỏ rằng TPHCM có một môi trường đầu tư và thương mại thu hút các doanh nghiệp nước ngoài. Theo ông, với Thông báo kết luận số 21 và Nghị quyết 54 của Quốc hội, TP.HCM đang đón nhận một cơ hội quan trọng để bật lên về cả chính sách và phát triển. 

 

Lãnh đạo TPHCM chủ trì Hội nghị

 

Về cơ sở hạ tầng, ông Nicolas Audier kiến nghị TP đẩy mạnh thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng như mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất; đảm bảo hoàn thành dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên vào năm 2020 như dự kiến; xử lý ngập lụt; nâng cao chất lượng các trạm giao thông công cộng; xây dựng một cơ sở hạ tầng toàn diện hài hòa với trật tự đô thị và quy hoạch giao thông.
 

EuroCham sẵn sàng hợp tác về quy hoạch phát triển, đẩy nhanh quá trình xây dựng Thành phố thông minh và sáng tạo, và thu hút đầu tư FDI công nghệ cao. 
 

EuroCham cũng quan tâm về tăng trưởng xanh, kiến nghị TPHCM thành lập một bộ phận chuyên trách các tiêu chuẩn về xử lý nước thải, tập trung quản lý các khu công nghiệp xả thải trực tiếp chưa qua xử lý môi trường, áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc; kiến nghị TP đề xuất với Chính phủ ban hành các chính sách cụ thể để kiểm soát chất lượng không khí và khí thải; đẩy mạnh phát triển phương tiện giao thông công cộng. 
 

EuroCham sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng liên lạc với phía châu Âu cũng như các nhà đầu tư thông qua các Hiệp hội Doanh nghiệp và đối tác để tận dụng toàn bộ lợi thế của Hiệp định EVFTA sắp được phê duyệt.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Ông Carlos Dominguez Agulleiro – Phó Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Thương mại Tây Ban Nha tại TPHCM cho biết Tây Ban Nha đã hỗ trợ ngay từ đầu các dự án lớn để TP.HCM thành một đô thị quốc tế. Từ khi Tây Ban Nha hỗ trợ tài chính cho việc phát triển tuyến Metro số 5, đến hỗ trợ kỹ thuật cho các tuyến khác, các doanh nghiệp Tây Ban Nha đã tham gia vào các lĩnh vực như: xử lý nước, năng lượng (truyền thống và tái tạo), vận tải đường bộ, đường sắt, sân bay. Năm 2017, Tây Ban Nha và Việt Nam đã ký Nghị định thư tài chính lần thứ 5 và thành lập một ủy ban song phương cho việc hợp tác kinh tế. 
 

Ông Carlos Dominguez Agulleiro cho biết hằng năm, tỷ lệ các doanh nghiệp Tây Ban Nha quyết định đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, theo ông vẫn có những cản trở làm chậm sự tăng trưởng và ảnh hưởng đến các khoản đầu tư và dự án tiềm năng. Mặc dù có những cải tiến lớn đạt được về thủ tục hành chính, vẫn thiếu sự minh bạch trong các thủ tục, gây ra sự chậm trễ và không chắc chắn cho các doanh nghiệp và dự án đầu tư. Sự chậm trễ hiện nay của các dự án metro, cũng như các dự án quan trọng khác như sân bay, có những ảnh hưởng đối với các đối tượng liên quan đến sự phát triển của dự án. Việc thiếu cơ sở hạ tầng phù hợp làm giảm đáng kể khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác vì nó làm tăng chi phí sản xuất.
 

Ông Carlos Dominguez Agulleiro nhận thấy chính quyền TPHCM vẫn còn nhiều việc phải làm, đó là sức nặng trên vai của những người có trách nhiệm. Do đó, doanh nghiệp Tây Ban Nha muốn chia sẻ một phần sức nặng đó với chính quyền TPHCM và hỗ trợ cho việc hợp tác kinh tế giữa hai nước.
 

Ông Choi Bun Do – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc nhận thấy ở Việt Nam hiện nay, dòng vốn FDI chảy vào các lĩnh vực như phân phối, y tế, giáo dục, dịch vụ, điện, điện tử, công nghệ thông tin, bán dẫn, xây dựng thành phố thông minh… thay vì vào các ngành sử dụng nhân công giá rẻ. Trước xu thế này, ông tin tưởng rằng các thủ tục và luật liên quan sẽ được cải thiện nhằm đảm bảo sự đầu tư liên tục trong các lĩnh vực này…
 

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICham) chúc mừng TPHCM đã thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI lên tới 1 tỷ USD chỉ trong vòng hai tháng đầu năm 2019. Đây là tín hiệu tích cực cho các định hướng về chính sách kinh tế của Thành phố.
 

Ông Michele D’Ercole đề nghị TP quan tâm đào tạo nguồn nhân lực để tạo ra sức hấp dẫn nhiều hơn đối với các nhà đầu tư công nghệ cao nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính khi doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư, mở rộng sản xuất; ưu tiên phân bổ quỹ đất công nghiệp cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất các sản phẩm công nghiệp mũi nhọn và công nghiệp tiềm năng; hỗ trợ tài chính cho các công ty sản xuất sản phẩm công nghiệp trọng điểm.
 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cảm ơn các doanh nghiệp nước ngoài đã tin tưởng chọn TPHCM là điểm đến đầu tư và có những đóng góp quý báu tại Hội nghị. Chủ tịch nhấn mạnh mặc dù vẫn còn một số hạn chế nhưng quan điểm nhất quán của Việt Nam, đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được khuyến khích phát triển lâu dài.
 

Đối với TPHCM, đây là năm thứ 3 liên tiếp kinh tế tăng trưởng trên 8%. TP đang đóng góp 24% tổng sản phẩm quốc nội, 29% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp và 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. 
 

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, bằng những chính sách đúng đắn, cởi mở, TP luôn dẫn đầu cả nước và trở thành nơi hội tụ của các nhà đầu tư nước ngoài. Đầu tư nước ngoài góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của TP. Trong năm 2018, đầu tư nước ngoài đã đóng góp khoảng 2 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng GRDP 8,3%. Nếu không có đầu tư nước ngoài, quy mô GRDP của TP giảm đi 18% và thuế sản phẩm giảm đi 31%. 
 

Đầu tư nước ngoài là nhân tố quan trọng cho nguồn thu ngân sách. TP có gần 12.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 438.000 tỷ đồng, tuy nhiên đã đóng góp cho ngân sách 62.000 tỷ đồng. Như vậy, bình quân một doanh nghiệp nước ngoài đóng góp 5 tỷ đồng cho ngân sách. 
 

Bên cạnh những kết quả như trên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là:  tác động lan toả từ doanh nghiệp nước ngoài sang các doanh nghiệp trong nước còn thấp; việc chuyển giao và tiếp thu công nghệ từ các doanh nghiệp nước ngoài đã đặt ra từ nhiều năm nay nhưng kết quả rất hạn chế; luỹ kế giải ngân vốn đầu tư nước ngoài còn thấp, chỉ đạt khoảng 46% tổng vốn đăng ký; trong cơ cấu đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài vẫn ưu tiên đầu tư lĩnh vực bất động sản, chiếm 29% tổng nguồn vốn đăng ký; một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường, những công nghệ rác, công nghệ lạc hậu vẫn thâm nhập, len lõi vào thành phố để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu phát triển bền vững,…
 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp TP chủ trì, phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, đề xuất 10 vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài mong muốn, đặt hàng đối với Chính quyền TP để triển khai trong năm 2019. 
 

Quan điểm nhất quán của TP là tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách đã đề ra; xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, mang tính cạnh tranh, theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với các cam kết trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. 
 

Chủ tịch Nguyễn Thành phong khẳng định TP luôn thiết tha mời gọi đầu tư nước ngoài; TP luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững vì sự thành công của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

 

 

 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa