title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM tiếp Bộ trưởng, Tổng thư ký Tổng thống Cộng hòa Bờ Biển Ngà
Thứ hai, 27/05/2019, 01:40 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 27/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tiếp đoàn cao cấp của Cộng hòa Bờ Biển Ngà do ông Achi Patrick, Bộ trưởng, Tổng thư ký của Tổng thống nước Cộng hòa Bờ Biển Ngà nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, ông Achi Patrick cho biết đây là lần đầu tiên đến Việt Nam và cảm thấy rất thoải mái và có nhiều điểm thú vị tại TPHCM. Ông rất ấn tượng trước sự phát triển năng động của TPHCM, đặc biệt là con người TP rất thân thiện và gần gũi, có nhiều điểm tương đồng với Thủ đô Abidjan của Bờ Biển Ngà.

Ông Achi Patrick cho rằng các TP lớn thường gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, việc làm, giáo dục, an ninh, y tế, giảm nghèo… Tuy nhiên, tôi thấy TPHCM rất năng động và ấn tượng.

Ông Achi Patrick cho biết thêm tỷ lệ nghèo của Việt Nam hiện còn dưới 9% và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đạt 6,8% trong vòng 25 năm qua, đây là con số phát triển rất ấn tượng. Uy tín và sự phát triển của Việt Nam đã phát triển vượt qua khỏi khuôn khổ của mình và được Ngân hàng Thế giới xem Việt Nam như là hình mẫu cho sự phát triển đối với các nước đang phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm tặng biểu tượng TPHCM cho ông Achi Patrick sau buổi tiếp

Ông Achi Patrick nhấn mạnh Bờ Biển Ngà cũng đang tìm kiếm mô hình phát triển với tinh thần học hỏi, quan sát và tìm hiểu thêm sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cũng như mong muốn học hỏi Việt Nam về cách giảm nghèo trong thời gian qua. Chuyến đi lần này với mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà. Hiện Bờ Biển Ngà là nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới và Việt Nam là nước chế biến hạt điều thô vì vậy cần đẩy mạnh hợp tác trên tinh thần 2 bên cùng có lợi, ông Achi Patrick cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng quan hệ thương mại hai nước đạt kỷ lục trên 1 tỷ USD, đưa Bờ Biển Ngà trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Châu Phi. Bờ Biển Ngà được đánh giá là thị trường nhiều triển vọng, có nhu cầu nhập khẩu lớn về mặt hàng nông sản, nguyên liệu đầu vào quan trọng.

Hiện TP không còn hộ nghèo theo mức chuẩn của Ngân hàng Thế giới và sẽ phấn đấu đến năm 2020 sẽ vượt qua con số 28 triệu – 30 triệu/người/năm.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cho biết quá trình phát triển, TP cũng gặp nhiều khó khăn như ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng, ngập nước, giao thông, tái cấu trúc nền kinh tế… Hiện TP tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, phát triển giống cây con chất lượng cao.

Mặc dù nông nghiệp TP chiếm dưới 1% GRDP nhưng TP tập trung xây dựng nông thôn mới, đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển khu vực ngoại thành tương xứng với tiềm năng của TP cũng như nâng cao đời sống vật chất để nội thành và ngoại thành xích lại gần nhau.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm hy vọng qua chuyến công tác này, đoàn sẽ tìm được nhiều đối tác tin cậy tại Việt Nam, trong đó có TPHCM, để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên.

Tin mới hơn
Tin đã đưa