title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo UBND TPHCM tiếp Giám đốc Quốc gia ADB
Thứ bảy, 20/03/2021, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp xã giao ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chúc mừng ông Andrew Jeffries được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. Với 13 năm làm việc tại ADB, trong đó có nhiều năm giữ vai trò lãnh đạo tại Vụ Năng lượng Đông Nam Á, có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, và kinh nghiệm công tác ở cả khu vực chính phủ và tư nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tin tưởng ông sẽ góp phần đưa quan hệ đối tác giữa ADB và Việt Nam ngày càng phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (giữa) và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình (thứ hai, bên phải) tại buổi tiếp Giám đốc Quốc gia ADB

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM luôn đánh giá cao vai trò của ADB như là một đối tác lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của TP. Hiện nay, hai bên đang phối hợp triển khai 7 dự án trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn trên cương vị Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries sẽ quan tâm hỗ trợ TP đẩy nhanh giải ngân các khoản vay của ADB, cũng như tiến độ thực hiện các dự án.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Bản Ghi nhớ được ký vào tháng 6 năm ngoái. Cụ thể, đề nghị ADB quan tâm hỗ trợ TP triển khai 4 chương trình phát triển TPHCM, giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030, đã được Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI thông qua.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng mong muốn trong thời gian tới, ADB không chỉ là nhà cung cấp vốn mà còn là đối tác trao đổi, tư vấn kỹ thuật và chính sách cho TPHCM, nhất là nâng cao năng lực cho cán bộ của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chúc ông Andrew Jeffries có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam và khẳng định, TPHCM luôn sẵn sàng hợp tác với ông Andrew Jeffries và Văn phòng ADB để triển khai hiệu quả các dự án.

Ông Andrew Jeffries (giữa), Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam trao đổi tại buổi tiếp

Ông Andrew Jeffries cảm ơn lãnh đạo TPHCM đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết chuyến thăm TPHCM là trao đổi về định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Ông Andrew Jeffries cho biết, trong danh mục các dự án ADB hỗ trợ Việt Nam thực hiện đến năm 2024, giá trị các dự án tại TPHCM đã chiếm 45%, cho thấy tầm quan trọng của TPHCM trong bức tranh chung về hợp tác phát triển giữa Việt Nam và ADB.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam mong muốn hai bên hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thúc đẩy triển khai các dự án đúng tiến độ.

* Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã có buổi làm việc đoàn công tác ADB do ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam làm trưởng đoàn để trao đổi về tiến độ các dự án.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình và ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Cụ thể, hai bên đã trao đổi về tiến độ các dự án tuyến metro số 2, và công tác chuẩn bị cho tuyến metro số 5 – giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn); phát triển giao thông đô thị bền vững cho tuyến metro số 2; cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tham Lương – Bến Cát; cải thiện hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu tại lưu vực Tây Sài Gòn; và dự án hỗ trợ kỹ thuật công tác đánh giá đề xuất dự án xây dựng hệ thống cống bao và nhà máy xử lý nước thải tập trung cho khu vực phía Tây Thành phố.

Được biết trong Chiến lược 2030, ADB xác định việc hỗ trợ các thành phố trở nên đáng sống hơn, là một trong 7 tôn chỉ hoạt động của ADB. Theo đó, ADB đưa ra nhiều cơ chế hợp tác đa dạng với các thành phố trên thế giới, như ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia... Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình đề nghị ADB nghiên cứu một cơ chế hợp tác phù hợp với Thành phố Thủ Đức về phát triển đô thị đáng sống, cũng như trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cũng mong muốn Giám đốc Quốc gia ADB và đoàn tiếp tục tin tưởng và quan tâm hỗ trợ TP trong triển khai các bước tiếp theo của các dự án.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa