title Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Tết cổ truyền Lào - Thái Lan - Campuchia - Myanmar
Thứ năm, 11/04/2019, 08:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 11/4, tại chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan năm 2019, nhân dịp Tết năm mới - Tết Chôl Chnăm Thmây của Campuchia, Bun-pi-may của Lào, Thing-yang của Myanmar và Song-kran của Thái Lan.

Biểu diễn văn nghệ truyền thống

 

Phát biểu tại lễ hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Lễ hội Tết cổ truyền Lào - Campuchia - Thái Lan - Myanmar được tổ chức nhằm giúp nhân dân TP tìm hiểu và tăng cường giao lưu văn hóa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nhân dân các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP Nguyễn Văn Mạnh nhấn mạnh: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar là các nước láng giềng, gần gũi, cùng sống trong cộng đồng ASEAN đã có rất nhiều sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong những năm qua. Trên tinh thần đó, nhân dân 5 nước đã cùng nhau sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, cùng phấn đấu tiến đến một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

Thay mặt Tổng lãnh sự quán các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Luon Bunvadh, cán bộ Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại TPHCM bày tỏ niềm vinh dự, vui mừng tham dự Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan tổ chức tại TPHCM và cho rằng, việc tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền này đưa các người dân các nước Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan -Việt Nam thể hiện tình cảm, sự đoàn kết và thống nhất bên nhau.

 

Thưởng thức ẩm thực truyền thống ngày Tết cổ truyền Lào - Thái Lan - Campuchia - Myanmar

 

Tại Lễ hội, một số phong tục truyền thống đặc trưng của đất nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan trong những ngày đón Tết đó là nghi lễ tắm Phật, chúc phúc buộc chỉ cổ tay, té nước,… được thực hiện nhằm mang đến không khí vui tươi, đầm ấm cho một năm mới yên vui, tốt lành.

Các đại biểu và khách tham dự được thưởng thức những điệu múa, bài hát mang đậm phong cách truyền thống của Campuchia, Lào và Thái Lan do chính các lưu học sinh, sinh viên Campuchia, Lào và các sinh viên khoa ngành Thái Lan biểu diễn.

Tại Lễ hội cũng diễn ra chương trình giới thiệu văn hóa, ẩm thực truyền thống của các nước Lào, Thái Lan, Campuchia… Qua đó, giúp người dân TPHCM hiểu thêm về nghi lễ thiêng liêng của các dân tộc trong cộng đồng ASEAN.

 

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa