title Kinh tế - đô thị

Liên doanh G-AsiaPacific Vietnam tham gia ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong hành trình chuyển đổi số
Thứ tư, 23/11/2022, 14:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 23/11, G-AsiaPacific Sdn Bhd (GAP - công ty thuộc sở hữu của K-One Technology Berhad - Tập đoàn công nghệ Malaysia) hợp tác cùng với Công ty CP Phân phối Vietnet ra mắt liên doanh mang tên G-AsiaPacific Vietnam. Liên doanh này sẽ tham gia vào các hoạt động ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong hành trình chuyển đổi số của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ký kết ra mắt Liên doanh G-AsiaPacific Vietnam tham gia vào các hoạt động ứng dụng công nghệ điện toán đám mây

 

Việt Nam đang phấn đấu làm chủ các công nghệ dùng cho điện toán đám mây và đa dạng các loại hình ứng dụng. Lần hợp tác này là một phần trong kế hoạch mở rộng kinh doanh điện toán đám mây tại ASEAN và Châu Đại Dương của tập đoàn K-One. Với việc mỗi bên tham gia đồng đều và tích cực vào liên doanh, cả hai phía đối tác sẽ tận dụng hết khả năng chuyên môn của mình. Theo đó, Vietnet sẽ là bên phụ trách phát triển kinh doanh thương mại thông qua mạng lưới trái rộng và bề dày hoạt động cùng uy tín của nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam. Trong khi đó, G-AsiaPacific với đội ngũ chuyên gia của mình sẽ hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo mang lại sự hài lòng cho doanh nghiệp và khách hàng.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Công ty CP Phân phối Vietnet nhấn mạnh: “Xu hướng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây là không thể đảo ngược. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi ứng dụng lên đám máy không hề dễ dàng. Bằng việc đầu tư vào công ty Liên doanh G-AsiaPacific Vietnam, chúng tôi cam kết mang đến cho các khách hàng ở thị trưởng Việt Nam một đối tác có kinh nghiệm và năng lực hàng đầu khu vực Đông Nam Á để tư vấn và triển khai thành công các ứng dụng trên nền tảng đám máy của Amazon và các nền tảng khác”.

“G-AsiaPacific cam kết đầu tư vào Liên doanh này để giúp các công ty tại Việt Nam nắm bắt được các công nghệ điện toán đám mây mới nhất trên thế giới nhằm chuyển đổi và mở rộng quy mô kinh doanh kỹ thuật số theo tiêu chuẩn mới này, bất kể họ là các tập đoàn lớn hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ," ông Mark Goh, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập của G- Asiapacific chia sẻ.

GAP là công ty dẫn đầu thị trường và là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây ở Malaysia. Họ có những sự hợp tác chặt chẽ với AWS, Google, Microsoft và Alibaba như những đối tác quan trọng của mình.Trong khi đó, Vietnet được thành lập vào năm 2011 tại TPHCM với tư cách là nhà phân phối giá trị gia tăng các giải pháp an ninh mạng. 

Được biết trong bối cảnh Việt Nam đã ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ công nghệ thế giới, cùng điều kiện cơ sở hạ tầng số phát triển mạnh mẽ, thị trường điện toán đám mây (cloud computing) tại Việt Nam hiện đang là một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất tại ASEAN nhờ việc tăng tốc quá trình chuyển đổi số.

Trong vòng 10 năm qua, lưu lượng dữ liệu internet tại Việt Nam đã tăng lên hàng chục lần. Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cùng những chiến lược và mục tiêu rõ ràng của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số là những yếu tố then chốt hình thành xu hướng và thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây tại Việt Nam. Mặt khác, sự tác động của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua đã khiến nhu cầu sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Việt Nam càng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo thống kê, nếu xu hướng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây tiếp tục phát triển, thì riêng dịch vụ lưu trữ trên Cloud sẽ phục vụ cho 100 triệu người dùng Internet, tương đương 500 triệu USD. Nếu toàn bộ doanh nghiệp Việt Nam chuyển sang dùng dịch vụ điện toán đám mây, thì thị trường sẽ đạt 2,3 tỷ USD vào năm 2025.

Thị trường Việt Nam hiện có hơn 40 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây của các nhà cung cấp lớn nhất thế giới như Amazon Web Service (AWS). Sự tham gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT, VNPT, Viettel, CMC... cho thấy Việt Nam đang là một thị trường sôi động và đầy tiềm năng. Theo một báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam về việc xây dựng chiến lược hạ tầng đến năm 2025 và định hướng đến 2030, mục tiêu đặt ra là 70% thị phần dịch vụ về điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ trong nước.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa