title Văn hóa - Xã hội

Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu” 2019 chào đón NSND Đặng Thái Sơn
Thứ tư, 24/07/2019, 00:10 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Liên hoan nghệ thuật “Giai điệu mùa thu” 2019 diễn ra trong 9 ngày, từ thứ bảy (17/8) đến chủ nhật (25/8), với 8 chương trình biểu diễn thuộc 3 lĩnh vực: nhạc kịch, nhạc giao hưởng - thính phòng và múa ballet của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Ông Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP chia sẻ về những nét thú vị của Liên hoan nghệ thuật "Giai điệu mùa thu" 2019

Nhiều năm qua, Giai điệu mùa thu được xem là một chương trình nghệ thuật hàn lâm có chất lượng và hiện là một liên hoan nghệ thật hàn lâm được tổ chức định kỳ duy nhất của cả nước. Giai điệu mùa thu được TPHCM định hướng là một sinh hoạt văn hóa có chiều sâu của một TP là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học hàng đầu của đất nước. “Cả ba lĩnh vực nhạc kịch, giao hưởng thính phòng và múa ballet năm nay đều có những đột phá với các nội dung mới” – Nhạc trưởng Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) cho biết.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu (17/8) là vở nhạc kịch trinh thám “Yesterday’s Memory” - vở mới, dàn dựng cho Giai điệu mùa thu 2019. Nhạc kịch này do đạo diễn Anna-Sophie Weber dàn dựng.

Phần âm nhạc sử dụng tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như: Beethoven, Wagner, Handel, Kurt Weill, Bach, Weber… trong đó âm nhạc mở đầu và kết thúc là bản Requiem (Cầu hồn) của nhạc sĩ thiên tài Mozart.

NSND Đặng Thái Sơn sẽ tham dự Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu năm nay

Mảng nhạc giao hưởng, thính phòng gây chú ý nhất bởi có sự tham gia của nghệ sĩ piano lừng danh thế giới Đặng Thái Sơn - nghệ sĩ châu Á đầu tiên đoạt giải Nhất và Huy chương vàng trong Cuộc thi piano quốc tế mang tên Chopin được tổ chức tại Warsaw, năm 1980. Sự có mặt của ông sẽ nâng cao uy tín và tầm vóc của Liên hoan và thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Ông sẽ biểu diễn trong chương trình bế mạc bằng tác phẩm "Concerto số 3" cho piano của Beethoven. Đêm hòa nhạc được chỉ huy bởi Giám đốc HBSO Trần Vương Thạch.

Trong các buổi hòa nhạc còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ xuất sắc trong nước và quốc tế, đáng chú ý là nhóm nghệ sĩ thính phòng nổi tiếng, Internetional Chamber Players, đến từ Mỹ và Hà Nội, gồm 12 nghệ sĩ xuất sắc với hai đêm diễn vào ngày 20 và 21/8.

Liên hoan lần này cũng chào đón các nghệ sĩ Hàn Quốc: Nhóm The Eine Flute Ensemble - một nhóm hòa tấu sáo danh tiếng trong chương trình biểu diễn mang tên “Arirang, The beauty of Korean spirit” vào đêm 22/8.

Một chương trình được kỳ vọng sẽ thu hút khán giả trẻ đó là “Wind Concert” vào tối 24/8. Chương trình bao gồm những bản nhạc phim và những ca khúc quốc tế nổi tiếng được chuyển soạn cho dàn nhạc Big Band với toàn bộ các nhạc cụ kèn và nhạc cụ gõ.

Lĩnh vực múa năm nay là một vở múa đương đại lần đầu tiên dàn dựng và biểu diễn - vở “Mùa Xuân thiêng liêng”. Vở múa này được đạo diễn người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng với phần âm nhạc cho ballet rất nổi tiếng của Stravinsky. Trước khi vở múa diễn ra, sẽ có một màn múa đôi khoảng 15 phút - món quà mà đạo diễn dành tặng khán giả.

8 chương trình nghệ thuật liên tục với màu sắc vô cùng sinh động, phong phú, trải khắp từ cổ điển đến hiện đại hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội thưởng thức nghệ thuật đặc biệt cho khán giả trong kỳ Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu năm nay.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa