title QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN

Năm 2012, không để phát sinh điểm ngập mới
Thứ bảy, 05/05/2012, 17:15 CH
Cỡ chữ Màu chữ image
Số kí hiệu Không có
Người ký
Ngày hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh
Trích yếu
Nội dung

“Năm 2011, TP.HCM gặp nhiều cơn mưa lớn, triều cường cao trong nhiu ngày khiến tình hình ngp càng nghiêm trng hơn.

Tuy nhiên, tổng số điểm ngập do mưa và triều cường cũng giảm hơn so với trước đó” - UBND TP.HCM cho biết tại buổi sơ kết năm đầu tiên thực hiện Chương trình giảm ngập nước trên địa bàn giai đoạn 2011-2015, ngày 4-4.

Theo báo cáo, trong năm 2011 TP đã xóa được 39/70 điểm ngập do mưa. Các vụ ngập cũng giảm về mức độ (từ 851 lần năm 2009 xuống còn 284 lần năm 2011) và thời gian ngập (từ 125 phút xuống 59 phút)… Năm 2012, TP đặt mục tiêu xóa 10/31 điểm ngập còn lại; hạn chế tối đa tình trạng tái ngập ở những điểm đã được xóa và không để phát sinh điểm ngập mới kéo dài.

Một điểm ngập tại giao lộ Nguyễn Văn Cừ-Nguyễn Trãi trong cơn mưa đầu mùa tháng 3-2012. Ảnh: HTD

Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập được chỉ rõ là do tình trng san lp, ln chiếm sông, kênh, rch ngày càng nhiu. Các d án khu dân cư, khu đô th mi đang có xu hướng san lp các khong không gian dành cho nước đ tn dng đt xây dng. Theo TS H Long Phi, Giám đc Trung tâm Qun lý nước và BĐKH, ĐH Quc gia TP.HCM, mt trong nhng gii pháp gim ngp bn vng là phi tôn trng không gian dành cho nước. “Mt đ án quy hoch đô th nht thiết phi có mt không gian ti thiu dành cho nước ch không phi c tìm cách đy nước đi ch khác. Quan đim kim soát ngp lt hin đi là tìm bin pháp gim nh thit hi khi xy ra ngp ch không ch đơn thun tìm cách đ chng ngp. Do đó, cn son tho và ban hành quy chế đ tái to không gian dành cho nước hin ti và d tr cho tương lai” - TS Phi nói.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết TP sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét việc quy định trong công tác quy hoạch phải ưu tiên tích hợp một không gian tối thiểu dành cho nước. TP cũng sẽ rà soát các quy hoạch hiện hành để điều chỉnh cho phù hợp.

(Theo PL)

 

Tài liệu đính kèm
Không có tài liệu đính kèm