title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Nâng cao chất lượng thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai
Thứ bảy, 18/05/2019, 09:03 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 17/5, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCC); phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; đại diện các sở-ngành, quận-huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Thành ủy – UBND TPHCM trong thực hiện chủ trương chính sách về lâm nghiệp, cùng sự nỗ lực phấn đấu của chính quyền các cấp, các sở - ngành của TP đã thực hiện tốt công tác bảo vệ, phòng cháy và chữa cháy rừng. Nhiều biện pháp bảo vệ và PCCC rừng đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, diện tích rừng trên địa bàn TP đã được giữ vững.

Năm 2019, toàn TP tiếp tục phấn đấu giữ vững diện tích rừng hiện có, tăng cường trồng rừng, cây xanh các loại tạo điều kiện nâng độ che phủ của TP, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP và của cả nước.

Đối với công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, năm 2018, tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến bất thường và phức tạp. Bão có xu hướng xuất hiện nhiều ở khu vực phía Nam và bão số 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn TPHCM. Trong năm 2018, đã xuất hiện 7 đợt triều cường lớn và nhiều đợt sạt lở, mưa giông, lốc xoáy… UBND TP đã kịp thời chỉ đạo các sở - ngành, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các phương án phòng, tránh, ứng phó nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Năm 2019, TP nâng cao chất lượng thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai; nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai; nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật dự báo, cảnh báo thiên tai trên địa bàn TP phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh xã hội hóa một số hoạt động khí tượng thủy văn, xây dựng hệ thống quan trắc chuyên dùng phòng, chống thiên tai.

Quản lý, đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xây dựng các dự án, công trình trọng điểm về phòng, chống thiên tai ngập lụt, sạt lở, thủy lợi để bảo vệ dân cư và ổn định sản xuất, kinh doanh; nâng cao khả năng tiêu thoát nước, quản lý chặt chẽ, hạn chế việc san lấp kênh, rạch, ao, hồ, triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án chống ngập đô thị tại TP…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Công tác phòng, chống thiên tai là công tác thường xuyên và giao Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị tại hội nghị và làm việc cụ thể với các đơn vị để tham mưu cho UBND TP cân đối nguồn vốn mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn ứng phó với mưa, bão xảy ra trên địa bàn TP.

Các sở - ngành, địa phương căn cứ nội dung Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 của UBND TP để triển khai thực hiện một cách hiệu quả; rà soát các điểm sạt lở và sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công thực hiện các dự án chống sạt lở nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân.

Đối với công tác bảo vệ rừng và PCCC rừng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm giao Chi cục Kiểm lâm TP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP tham mưu cho UBND TP văn bản chỉ đạo chung để người dân tham gia công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các chủ rừng và địa phương nơi có rừng chú ý việc phát quang tán cây rừng tránh để xảy ra tình trạng cháy rừng do những hành vi bất cẩn của con người gây ra; tăng cường công tác phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa