title Văn hóa - Xã hội

Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư
Thứ sáu, 29/03/2019, 06:50 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 29/3, Hội Y học TPHCM và Hội Hành Nghề Y Tư Nhân TPHCM phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Công ty DG Medical tổ chức hội thảo chuyên đề: “Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?”.

Trong nhiều năm qua, ngành Y tế Việt Nam đã có nhiều đổi mới, phát triển hệ thống y tế và bảo hiểm y tế (BHYT) theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Ngành Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển mạng lưới, trong dự phòng bệnh tật và trong khám bệnh, chữa bệnh cho người dân.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, phát biểu tham luận tại Hội thảo

 

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, năm 2018, đã có hơn 45,3 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú và hơn 2,5 triệu lượt điều trị nội trú tại 7.086 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, bao gồm: 14 bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành; 32 bệnh viện thành phố; 23 bệnh viện quận, huyện; 56 bệnh viện tư nhân; 24 trung tâm y tế; 319 trạm y tế; 212 phòng khám đa khoa và 6.385 phòng khám chuyên khoa.
 

Hiện tại, ngành Y tế TPHCM có 4 yêu cầu thực tiễn cần làm. Một là “kéo ngược” bệnh nhân từ bệnh viện tuyến cuối về bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu (bệnh phổ biến, bệnh lý không đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu). Hai là phát triển kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến cuối (bệnh phức tạp, bệnh lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu). Ba là phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới phục vụ và phát huy nguồn lực sẵn có để tăng hiệu quả của hệ thống y tế và phát huy nguồn lực sẵn có tăng hiệu quả của hệ thống y tế trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân.
 

Ngoài ra, ông Tăng Chí Thượng cho rằng hoạt động kết nối trong mạng lưới y tế là rất quan trọng, nhằm phát huy sức mạnh và hiệu quả của hệ thống y tế trên địa bàn TP. Ông Tăng Chí Thượng đưa ra 7 loại hình kết nối, trong đó nhấn mạnh việc kết nối bệnh viện công – bệnh viện tư. Khi có được sự kết nối này sẽ giảm tải cho các bệnh viện TP đồng thời người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Việc kết nối cũng sẽ kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào các bệnh viện tư nhân, đúng như chủ trương xã hội hóa y tế của thành phố.

 

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại hội thảo

 

Bác sĩ Dilshaad Ali, cố vấn chuyên môn công ty DG Medical, cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay với thu nhập người dân tăng cao, rất nhiều gia đình đã chi nhiều hơn cho tiêu dùng, và đây là cơ hội cho việc đầu tư các dịch vụ y tế cao cấp.
 

Trong thời gian qua Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Do đó nhu cầu của người dân ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế cao cấp. Vì vậy nhiều nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có được lợi nhuận nhờ đầu tư vào hệ thống khám chữa bệnh.
 

Ông Dilshaad Ali cho biết thêm, hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực y tế, nhưng họ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thuận tiện cho họ khi muốn bỏ vốn vào các ngành, trong đó có ngành y tế. Như vậy Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh để trở thành điểm đến đầu tư y tế hấp dẫn.
 

Theo số liệu của Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khỏe so với GDP ngày càng tăng. Từ năm 2008 đến nay, tốc độ tăng chi từ ngân sách Nhà nước (NSNN) cho y tế đã cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của NSNN và đạt khoảng 7-8% tổng chi ngân sách, đồng thời Việt Nam cũng đang đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong lĩnh vực y tế.
 

Trong 9 năm qua, Chính phủ đã ưu tiên ngân sách, vốn ODA, trái phiếu Chính phủ để có bước đầu tư đột phá cho hệ thống khám chữa bệnh. Chính phủ đã đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng cho các dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện. Cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phát triển nhanh, từ chỗ không có bệnh viện tư năm 1993, tới nay đã có 206 bệnh viện tư nhân với 15.475 giường bệnh và trên 35.000 phòng khám tư nhân.


Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa