title Kinh tế - đô thị

Ngày 1/4/2019, tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn TPHCM
Thứ năm, 13/12/2018, 09:20 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều 12/11, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở TPHCM tổ chức hội nghị triển khai công tác tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn TP thời điểm 1/4/2019. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; các thành viên Ban chỉ đạo điều tra dân số và nhà ở TP và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

 

Quang cảnh hội nghị triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn TP.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở, đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.

 

Liên quan đến vấn đề Tổng điều tra dân số và nhà ở, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 772/QĐ - TTg ngày 26/6/2018 về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; Quyết định số 01/QĐ - BCĐTW ngày 15/8/2018 của Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương về việc ban hành phương án Tổng điều tra năm 2019. Về phía UBND TP đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn TP.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết: cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở là cuộc tổng điều tra lớn và quan trọng, trong khi đó TPHCM có dân số đông nhất cả nước nên phải tập trung thực hiện làm cho tốt để có số liệu điều tra đầy đủ, chính xác. Lực lượng tham gia điều tra lần này là 18.000 - 19.000 người. Do đó, vai trò ở cấp địa phương là hết sức quan trọng, đặc biệt là quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

 

Do tính chất và mức độ quan trọng của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm mong các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp, các điều tra viên tập trung nghiên cứu nắm vững nội dung được phổ biến và nhanh chóng triển khai để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng của cuộc tổng điều tra trên địa bàn TP.

 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, cuộc điều tra lần này khác so với các cuộc tổng điều tra lần trước là không điều tra trên phiếu mẫu bằng giấy mà thực hiện điều tra bằng phiếu điện tử trên hệ thống thiết bị thông minh. Do đó, để đảm bảo số liệu chính xác nhất nhằm hoạch định chính sách cho TP, đề nghị Cục Thống kê TP bám sát phương án điều tra của Trung ương và TP, thường xuyên theo dõi để thực hiện đúng theo quy trình như khâu rà soát xây dựng biểu mẫu, tập huấn cho điều tra viên các cấp, thu thập và xử lý thông tin điều tra; đặc biệt chú ý việc tổng hợp, khai thác nhanh số liệu điều tra đảm bảo chính xác phục vụ công tác lãnh đạo của TP.

 

Theo Đình Lý/Thanhuytphcm.vn

Tin mới hơn
Tin đã đưa