title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Nghiên cứu tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành Nghị quyết cho Cần Giờ phát triển
Chủ nhật, 25/04/2021, 10:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều 24/4, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy huyện Cần Giờ về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cần Giờ lần thứ XII; các dự án trọng điểm phát triển Cần Giờ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong thực hiện nhiệm vụ địa phương. Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc

Kiến nghị nhiều nội dung quan trọng

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết: Trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Cần Giờ đã tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chính nối các xã, thị trấn và giao thông nội xã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Về công tác quản lý đảng viên được Huyện ủy tăng cường, duy trì thực hiện nền nếp, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ, sinh hoạt chuyên đề, nội dung sinh hoạt ngày càng thiết thực gắn với nhiệm vụ và đặc điểm từng loại hình tổ chức Đảng…

Trong giai đoạn 2020-2025, Bí thư Huyện ủy Lê Minh Dũng cho biết, huyện Cần Giờ xác định 26 chỉ tiêu chủ yếu; 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó, tập trung xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; giữ vững quốc phòng - an ninh; tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển và du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn; đẩy mạnh phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng gia đình tiến bộ, bình đẳng và hạnh phúc, phát triển huyện Cần Giờ theo hướng đô thị sinh thái gắn với thực hiện Đề án đô thị thông minh; nâng cao chất lượng sống cho Nhân dân.


Quang cảnh buổi làm việc

Bí thư Huyện ủy Lê Minh Dũng cho biết năm 2021, huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị huyện thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đồng thời với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; lãnh đạo triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 của TP “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”…

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Lê Minh Dũng kiến nghị nhiều nội dung quan trọng để huyện phát triển, như: kiến nghị Thường trực Thành ủy, UBND TP tiếp tục có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ để huyện có cơ sở thực hiện việc điều chỉnh phân khu trên địa bàn huyện; xem xét, sớm chấp thuận chủ trương để UBND huyện Cần Giờ thực hiện 13 đồ án quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn. “Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, là điều kiện cần thiết để huyện có thể triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025” – đồng chí Lê Minh Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số nội dung quan trọng cũng được huyện kiến nghị như: UBND TP chỉ đạo sở, ngành liên quan sớm tham mưu triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ; tiếp tục đầu tư dự án Trung tâm Thủy sản TP tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ về thu hút đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn huyện Cần Giờ; cho phép UBND huyện lập các dự án đầu tư trên tuyến đường và các cầu liên xã Bình Khánh - An Thới Đông - Lý Nhơn - Long Hòa với quy mô đầu tư chiều dài tuyến 24km, bề rộng mặt đường 7,5m nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội phục vụ sản xuất cho người dân, đồng thời đảm bảo quốc phòng - an ninh và phục vụ phát triển du lịch của huyện…

Quan tâm bảo vệ môi trường, an sinh xã hội cho người dân

Góp ý cho huyện Cần Giờ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Hoàng Ngân cho rằng để Cần Giờ phát triển phải xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ và cần phải được ưu tiên, đó là đột phá. Vì vậy TP nên dành các nguồn lực để thực hiện đầu tư, đặc biệt là đầu tư công. Đồng chí Trần Hoàng Ngân cũng nhấn mạnh huyện Cần Giờ có rừng ngập mặn đã có “thương hiệu quốc tế” vì vậy phát triển du lịch của huyện phải kết hợp du lịch sinh thái và bảo tồn và tôn tạo được di tích văn hoá lịch sử tại khu rừng sác...


Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng Cần Giờ có nhiều tiềm năng, đang được đánh thức. Cụ thể, TP đã có định hướng phát triển về kinh tế biển; điều kiện đi lại có tiến bộ hơn; du khách đến ngày càng nhiều, đặc biệt một số dự án đang được đầu tư… Do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan kiến nghị Thành ủy có Nghị quyết riêng cho Cần Giờ để phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Cần Giờ cần phải xây các hệ thống quản lý, quy hoạch và quản lý quy hoạch; quy hoạch phân khu; đồng thời tham mưu TP tăng cường quản lý xây dựng trên địa bàn huyện và quy định về quản lý rừng trong thực hiện đô thị hoá và khẩn trương trong năm 2021. Bên cạnh đó, cần xây dựng đề án huyện Cần Giờ để trở thành đô thị; nghiên cứu đời sống, văn hoá đô thị, con người đô thị;…

Đối với xã đảo Thạnh An, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan yêu cầu huyện Cần Giờ tham mưu UBND TP đầu tư phát triển hạ tầng xã đảo để đạt đúng chuẩn, vừa chăm lo đời sống cho người dân và bảo vệ Tổ quốc...

Kết luận tại làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ rất phấn khởi được về thăm và làm việc tại huyện Cần Giờ trong điều kiện có nhiều tin vui khi huyện được công nhận huyện Nông thôn mới và công nhận xã Thạnh An, huyện Cần Giờ là xã đảo của TPHCM. “Những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cần Giờ trong thời gian qua rất đáng trân trọng. Nhìn lại hơn 40 năm trước, đến nay huyện đã phát triển nhiều và được công nhận là huyện nông thôn mới”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Về kế hoạch và nghị quyết chương trình trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thống nhất cao các kiến nghị của huyện; đồng thời lưu ý huyện Cần Giờ tiếp tục quan tâm phòng, chống dịch Covid -19 và thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, TP và huyện đã đề ra có hiệu quả. Huyện cần tập trung nâng cao cảnh giác, tăng cường kiểm tra, giám sát các tuyến biên giới, cửa biển, không được chủ quan lơ là trong công tác phòng dịch Covid -19; cần thực hiện công tác bầu cử đúng theo yêu cầu và đạt kết quả cao.

Đối với công tác quy hoạch huyện Cần Giờ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Cần Giờ cần phải bám và thực hiện quy hoạch trước quý IV/2021; tiếp tục triển khai công tác cải cách hành chính nhất là chuyển đổi số và thực hiện chính quyền điện tử. Huyện cần quan tâm bảo vệ môi trường; an sinh xã hội cho người dân, nhất là các đối tượng chính sách và hộ nghèo; quan tâm đến an ninh, quốc phòng.

Để phát triển Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng các cơ quan nghiên cứu tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành Nghị quyết cho Cần Giờ. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, nên có Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành uỷ đối với Cần Giờ giống như Bộ Chính trị có Nghị quyết đối TPHCM, Hà Nội, Thanh Hoá…

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP chủ trì với các sở ngành liên quan tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy việc này; đồng thời lưu ý trong nghị quyết có nội dung, những thành tố về xây dựng nông thôn mới, dự án lấn biển. “Đây là Nghị quyết mang tính chất lịch sử để cho Cần Giờ có điều kiện phát triển. Và khi đã có chủ trương bằng nghị quyết sẽ có cơ chế đầu tư, tương xứng với tầm vóc, tiềm năng của Cần Giờ đối với TP nói riêng và đối với cả nước nói chung” – đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đối với công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị Cần Giờ cần quan tâm tạo điều kiện và có cơ chế trong tổ chức sinh hoạt Đảng đối với đảng viên đi công tác xa và có thể khắc phục trong thời gian tới. Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường kiểm tra giám sát đối với cán bộ, đảng viên.

Về các đề xuất kiến nghị xây dựng cầu nối huyện Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên giao Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải TP nghiên cứu phương pháp và định hướng triển khai thực hiện xây dựng cầu Bình Khánh – Cần Giờ.

Theo Long Hồ/Thanhuytphcm.vn

Tin mới hơn
Tin đã đưa