title Văn hóa - Xã hội

Nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành tặng sách ” Lý Luận Hồ Chí Minh Xây Dựng Đảng Tiền Phong” cho quê hương bác Hồ
Chủ nhật, 09/12/2018, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều (26/10), tại Lớp tập huấn công tác tuyên giáo năm 2018, trợ lý của Đồng chí Đoàn Duy Thành – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ) đã thay mặt Tác giả trao tặng Tỉnh ủy Nghệ An 700 cuốn sách “Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong”.

 

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Đoàn Duy Thành ở tuổi 90.

 

Đồng chí Đoàn Duy Thành sinh năm 1929 tại thôn Tường Vu, xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương trong một gia đình nho giáo có truyền thống yêu nước. Đồng chí nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam (1987 – 1990); nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (1990 – 1992); nguyên Chủ tịch đầu tiên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) (1993 – 2002). Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Từ lúc về hưu (năm 2003) đến nay, đồng chí luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là dành nhiều thời gian để nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, viết sách báo. Năm 2016, nhân dịp được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, Đồng chí Đoàn Duy Thành đã xuất bản cuốn sách “Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong”. Cuốn sách viết bằng hai ngôn ngữ Việt, Anh, đã được Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông tái bản lần thứ 4, được Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương gửi thư, viết lời đề dẫn…“Đây là cuốn sách có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, là tài liệu tham khảo quý báu cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh…”.

 

Toàn cảnh buổi lễ trao tặng sách cho Tỉnh ủy Nghệ An.


Tại Lớp tập huấn công tác tuyên giáo, Bà Nguyễn Thị Minh Trâm đại diện gia đình Đồng chí Đoàn Duy Thành đã gửi tặng tỉnh Nghệ An 700 cuốn sách “Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong”. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thay mặt Tỉnh ủy Nghệ An gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới Nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành đã quan tâm tặng sách cho cán bộ và Nhân dân quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với số sách được tặng, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ cấp cho 21 huyện, thị, thành và các cơ quan, đơn vị trực thuộc để làm tài liệu nghiên cứu, tham khảo.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy nhận sách từ trợ lý Nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành.
 

Đến tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm nay, Đồng chí Đoàn Duy Thành – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Phó Thủ tướng Chính phủ) tính theo “tuổi ta” đã 90 xuân. Khó có thể tin, vị Lão Thành cách mạng, một cựu tù Côn Đảo từng dũng cảm kiên cường trong lao tù, tinh thần bất diệt, không khuất phục dưới bom đạn, sự tra tấn thể xác của kẻ thù, lại sống thọ và tường minh đến thế. Còn ngưỡng mộ hơn, khi trong cuộc đời cách mạng của mình, ông đã ghi dấu ấn bằng nhiều ý tưởng, hành động táo bạo và nổi tiếng với biệt danh “Ông xé rào”. Không những thế, ông còn tự học để trở thành người uyên thâm về Hán tự, sử dụng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh. Dù ông đã 90 tuổi xuân, ông vẫn hết lòng phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc và ông còn được xem là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và là tấm gương cho con cháu ngày nay và mai sau học tập làm theo.

 

Theo Minh Đường/bizc.vn

Tin mới hơn
Tin đã đưa