title Kinh tế - đô thị

Nguyên Phó Thủ tướng Đức hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam
Thứ sáu, 15/03/2019, 06:45 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – VinaCapital, công ty quản lý quỹ tại Việt Nam, đã mời tiến sĩ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures và công bố đầu tư vào hai dự án khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ là Urbox và Wee Digital.

Tiến sĩ Philipp Roesler (giữa), nguyên Phó Thủ tướng Đức, sẽ tham gia hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam

 

Tiến sĩ Philipp Roesler, sinh ra ở Sóc Trăng và được gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi, là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009. Năm 2011, được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ, ông Philipp Roesler đã rất tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của nước Đức. Ông tham gia quản lý High-tech Gründerfonds - đơn vị hợp tác công - tư đã đầu tư gần 3 tỷ euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

 

Ông cũng tham vấn cho Fouder's Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như space X, Uber, PayPal và Palantir. Năm 2014, ông Philipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Sỹ và sau đó trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York.

 

Với mong muốn đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế và đặc biệt là ngành công nghệ non trẻ đầy tiềm năng của Việt Nam, tiến sĩ Philipp Roesler đã đồng ý đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn của VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trực thuộc VinaCapital. Ông sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của Vinacapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

 

Đánh giá về các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam, ông Philipp Roesler cho biết: "Tôi đã bỏ ra hơn một năm để theo dõi hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Các startup có nhiều đam mê và năng lượng rất lớn. Chính phủ cũng ủng hộ rất lớn hệ sinh thái khởi nghiệp này".

 

Ông Don Lam, Tổng Giám đốc, đồng sáng lập VinaCapital, cho biết việc VinaCapital mời ông Phillipp Roesler vào vị trí chủ tịch hội đồng cố vấn cho quỹ đầu tư VinaCapital Ventures là đóng góp thiết thực của VinaCaptial vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, một phần quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, VinaCapital Ventures cũng công bố khoản đầu tư vào hai Startup công nghệ là Urbox - nền tảng số cho giải pháp quà tặng điện tử và Wee Digital - công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhận tạo và sinh trắc học.

 

UrBox, ra mắt vào năm 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing đầy sáng tạo với giải thưởng số, quà tặng điện tử… giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, các chương trình dành cho khách hàng thân thiết và ưu đãi cho nhân viên. Chỉ qua một năm, UrBox đạt mức tăng trưởng cao và ổn định trong việc mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, khách hàng, doanh thu và danh mục sản phẩm.

 

Wee Digital là fintech được thành lập bởi Christian Nguyễn, Việt kiều Pháp, một doanh nhân chuyên khởi nghiệp. Công ty cung cấp các giải pháp tối ưu hóa mức độ tương tác của người dùng trong dịch vụ ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạngsinh trắc học và trí tuệ nhân tạo.

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa