title Kinh tế - đô thị

Nhận diện thực phẩm an toàn
Thứ bảy, 08/12/2018, 07:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 7/12, Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch (AFT) tổ chức Hội thảo "Nhận diện thực phẩm an toàn" với mục đích mang đến một số cách thức & nguyên tắc giúp nhận diện đúng về thực phẩm an toàn cho các bên liên quan.

Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia hàng đầu về an toàn thực phẩm, nhằm giúp người tiêu dùng những nguyên tắc và cách thức cơ bản nhận diện thực phẩm an toàn để bảo vệ cuộc sống của mình và gia đình.

Chợ phiên "Quà tặng nông sản"'

Các chuyên gia cho rằng, trên thị trường hiện có quá nhiều loại thực phẩm gọi là an toàn, hữu cơ, thực dưỡng… với nhiều loại giấy chứng nhận, như Chứng nhận đạt chuẩn Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản nguồn gốc hóa học trong sản xuất thực phẩm vẫn làm cho người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin…
 

TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, cho biết hiện nay đang có rất nhiều ngộ nhận về việc phân định thế nào là thực phẩm an toàn. Hiện Thực phẩm an toàn đang bị bủa vây bởi các thực phẩm bẩn, kém chất lượng, thậm chí do giá thành rẻ và dễ tìm mua nên thực phẩm bẩn hầu như lấn át thực phẩm an toàn.
 

Bà Đỗ Thị Lan Nhi, Trưởng phòng Kiểm soát chất lượng của VinEco, cho rằng muốn truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì trước hết nhà sản xuất phải minh bạch về thông tin sản phẩm qua tem nhãn. Nhà sản xuất phải công bố thông tin chi tiết trên nhãn, kể cả thành phần gây dị ứng của sản phẩm (nếu có) song song với tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng.
 

Ông Vũ Thế Thành, chuyên gia an toàn thực phẩm của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch cho rằng, nguyên nhân chính là do các nhà sản xuất lợi dụng kẽ hở để mập mờ thông tin sản phẩm trên nhãn hiệu đánh lừa người tiêu dùng.
 

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch cho rằng, nhà nước nên xây dựng chuẩn truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang tính minh bạch từ nguyên liệu đầu vào và vai trò của Chính phủ rất quan trọng trong góp phần giúp minh bạch trong sản xuất thực phẩm sạch.
 

Diễn ra đồng thời vớiHội thảo "Nhận diện thực phẩm an toàn" là Chợ phiên "Quà tặng nông sản"' để giới thiệu những sản phẩm tinh sạch và an toàn từ những nhà sản xuất thực phẩm đang dấn thân vì nền nông nghiệp có trách nhiệm với xã hội và môi trường.
 

Phúc Thịnh

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa