title Văn hóa - Xã hội

Nhật Bản tài trợ thực hiện 2 dự án tại Việt Nam
Thứ sáu, 12/03/2021, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 11/3, tại trụ sở Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM đã diễn ra lễ công bố viện trợ cho 2 dự án của tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản tại Việt Nam, với tổng số tài trợ hơn 270.000 USD.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Watanabe Nobuhiro (thứ ba, bên trái), lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang và đại diện hai tổ chức thực hiện dự án chụp hình lưu niệm tại buổi lễ 

Tham dự buổi lễ có Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Watanabe Nobuhiro, đại diện hai tổ chức nhận viện trợ và lãnh đạo các địa phương nơi thực hiện dự án.

Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ, cải thiện sinh kết cho hộ nông dân có quy mô nhỏ thông qua việc chế biến các nông sản hữu cơ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho thanh thiếu niên, cũng như phát triển địa phương gắn liền với việc gìn giữ môi trường (giai đoạn 2) sẽ được tổ chức Seed to Table thực hiện tại tỉnh Đồng Tháp.

Mục đích của dự án là thông qua việc thực hành sản xuất nông nghiệp hữu cơ và giáo dục kiến thức về môi trường cho các em thanh thiếu niên sẽ góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra mô hình tăng thêm thu nhập cho các hộ nông dân đang gặp khó khăn từ đó góp phần phát triển kinh tế địa phương. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về nông nghiệp hữu cơ và xây dựng chế độ hỗ trợ cho các hộ nông dân tham gia; xây dựng mô hình vườn rau hữu cơ trong trường học và tổ chức đề tài nghiên cứu; tổ chức hội thảo và đánh giá định kỳ.

Dự án thứ hai do tổ chức Asia Rainbow thực hiện. Mục đích của dự án là hỗ trợ xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán để phát triển hệ thống đào tạo giáo dục hòa nhập cho trẻ em khuyết tật tại các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và tỉnh Kiên Giang thông qua việc tổ chức khóa tập huấn với chuyên gia trong 2 tuần, tập huấn tại địa phương, tại trường học, cũng như tổ chức các chuyến khảo sát, phỏng vấn tại các trường học để góp phần xây dựng đội ngũ cốt cán trong lĩnh vực giáo dục hòa nhập.

Em Nguyễn Bảo Nguyệt Anh, học sinh lớp 7 trường THCS Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trình bày kết quả thực hiện dự án "Trồng rau hữu cơ trong trường học" 

Ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, cho biết Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản chọn hỗ trợ hai dự án trên vì nông nghiệp hữu cơ và giáo dục là những lĩnh vực được chính phủ Nhật Bản chú trọng và cần thiết cho sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long. Với mong muốn không ai bị bỏ lại phía sau, ông kỳ vọng hệ thống giáo dục hòa nhập có cơ hội lan tỏa đến nhiều địa phương khác, không chỉ dừng lại ở các tỉnh được viện trợ với mong muốn tạo điều kiện cho tất cả các trẻ em khuyết tật đều được học cùng với bạn bè cùng trang lứa.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Kiên Giang đánh giá cao ý nghĩa của hai dự án và cam kết sẽ hỗ trợ để triển khai đạt hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa