title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Nhiều cơ hội hợp tác tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Slovenia
Thứ hai, 22/05/2023, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 22/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia tổ chức tại TPHCM. Cùng tham dự có bà Tanja Fajon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Cộng hòa Slovenia, cùng các doanh nghiệp Việt Nam và Slovenia.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại diễn đàn

 

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, hai nước Việt Nam – Slovenia đều là cửa ngõ của hai khu vực EU và ASEAN. Các điểm tương đồng chiến lược là nền tảng rất quan trọng, tạo thêm động lực và niềm tin cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sắp tới là Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã, đang và sẽ tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước để trao đổi thương mại và đầu tư.

TPHCM luôn xem Slovenia là đối tác có tiềm năng quan trọng trong bối cảnh thành phố hướng đến mục tiêu trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. TPHCM mong muốn học tập kinh nghiệm của Slovenia về xây dựng và điều hành thành phố thông minh; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực chuyển đổi số tại TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, TPHCM là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế của Việt Nam. TP đang hướng đến mục tiêu trở thành đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, TP đang trong quá trình xây dựng TPHCM trở thành TP thông minh, trung tâm logistic của khu vực, tạo đột phá cho kinh tế TPHCM phát triển trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chụp ảnh cùng bà Tanja Fajon Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Cộng hòa Slovenia

 

Trong quá trình này, bên cạnh nỗ lực tự thân về hoàn thiện cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng, nền tảng công nghệ và nguồn nhân lực... TPHCM mong muốn học tập kinh nghiệm của Slovenia về xây dựng và điều hành TP thông minh; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực chuyển đổi số tại TP. “Chuyển đổi số, sáng tạo là lĩnh vực mà TPHCM có nhu cầu và Slovenia có kinh nghiệm và thế mạnh. Tôi hy vọng rằng Diễn đàn hôm nay sẽ là cơ hội tốt để các cơ quan, doanh nghiệp hai bên trao đổi kinh nghiệm phát triển, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số” - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan bày tỏ mong muốn.

Cũng tại diễn đàn, bà Tanja Fajon nhận định có rất nhiều tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Slovenia trong những lĩnh vực như giao thông vận tải, IT, cơ sở hạ tầng, công nghệ về không gian, nông nghiệp, năng lượng và nước. Vào tháng 10 tới, hai nước sẽ ký kết hiệp định hợp tác song phương về kinh tế và bà Tanja Fajon tin rằng, sự kiện này sẽ tiếp thêm động lực cho diễn đàn sắp diễn ra với sự hiện diện của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa