title Kinh tế - đô thị

Nhiều sản phẩm thương mại hóa từ các nghiên cứu khoa học
Thứ sáu, 05/03/2021, 14:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 5/3, tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao (SHTP), Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao (Trung tâm R&D) đã tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và ký kết hợp đồng sản xuất sản phẩm ASIN với Công ty TNHH Bách Thư.

 

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, phát biểu tại buổi lễ

 

Báo cáo tại Hội nghị, ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc Trung tâm R&D, cho biết đơn vị tập trung vào nghiên cứu và triển khai ưng dụng, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao và là cấu nối giữa các trường, viện, trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp để đưa nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn tại TP.

 

Tính trong giai đoạn 2016-2020, Trung tâm R&D đã thương mại hóa thành công 8 sản phẩm thương mại hóa, có 55 bài báo đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước, 24 đơn sở hữu trí tuệ được chập nhận. Trong năm 2020, Trung tâm R&D đã thương mại hóa thành công 3 sản phẩm công nghệ cao, có 11 bài báo đăng trên các tạp chí, hội nghị trong và ngoai nước, được chấp nhận 5 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ.

 

Năm 2021, Trung tâm R&D sẽ tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển của Khu công nghệ cao nói riêng và TPHCM nói chung. Với việc thực hiện đồng thời 6 đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ của Sở Khoa học và công nghệ TP về nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ vi cơ điện tử (MEMS), công nghệ nano, công nghệ sinh học cho TP; 2 đề tài hợp tác quốc tế do chính phủ Anh, Úc tài trợ để Trung tâm R&D hợp tác phát triển các công nghệ nguồn với các đối tác là các trường đại học nổi tiếng tại Anh, Úc; 9 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2021, Trung tâm R&D sẽ hướng tới nhiều sản phẩm công nghệ cao sẽ được thương mại hóa. 

 

Đại diện Trung tâm R&D và Công ty TNHH Bách Thư ký hợp đồng tiếp tục thương mại hóa 80,000 chai nước súc miệng ASIN

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, đánh giá Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ban quản lý giao năm 2020, mong muốn Trung tâm tiếp tục phát huy thành tưu đạt được trong năm 2021.

 

Ông Nguyễn Anh Thi đề nghị Trung tâm tiếp tục gắn chặt với các trường đại học để thực hiện hoạt động triển khai nhằm phát triển công nghệ trên các nền tảng các nghiên cứu khoa học của các trường đại học . Nếu làm tốt nhiệm vụ này thì Trung tâm sẽ là trung gian gắn kết giữa đại học và các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao.

 

Ông Nguyễn Anh Thi cũng yêu cầu Trung tâm R&D cố gắng thương mại hóa thành công các cảm biến mà Trung tâm đã phát triển, thực hiện được điều này Trung tâm sẽ có bước tiến dài trong việc thương mại hóa sản phẩm công nghệ, đồng thời phối hợp với Phòng Xúc tiến đầu tư trong hoạt động thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao các doanh nghiệp làm về Mems, để chúng ta từng bước hình thành hệ sinh thái về cảm biến.

 

ASIN là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay ứng dụng vật liệu nano berberine, được kiểm nghiệm đầy đủ và sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP

 

Dịp này, Trung tâm R&D cùng Công ty TNHH Bách Thư ký hợp đồng tiếp tục thương mại hóa 80,000 chai nước súc miệng ASIN. ASIN là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay ứng dụng vật liệu nano berberine, được kiểm nghiệm đầy đủ và sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt), dòng sản phẩm mới ngoài việc cải tiến mẫu mã, công thức được cải tiến nhằm hướng đến thân thiện với môi trường và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. ASIN là sản phẩm đã được đăng ký sỡ hữu trí tuệ, thành phần chính từ nano berberine được nghiên cứu và phát triển tại trung tâm R&D, kết hợp với chlorhexidine có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virut… Tinh dầu vỏ quế và tinh dầu chanh trúc có tác dụng kháng khuẩn, kháng virut và tạo hương thơm đặc trưng của sản phẩm, khác biệt với sản phẩm cùng loại đang có trên thị trường.

 

Điều đáng chú ý, sản phẩm đã được hai bên đưa ra thị trường từ cuối năm 2020 với số lượng 8,000 chai. Sau quãng thời gian nghiên cứu thị trường, lắng nghe phản hồi tích cực từ các chuyên gia y tế và khách hàng, Trung tâm R&D và Công ty TNHH Bách Thư ký hợp đồng tiếp tục đưa 80,000 chai ra thị trường trong 6 tháng đầu năm 2021.

 

Cũng trong dịp này, Bà Lê Thị Bích Phượng – Giám đốc Công ty TNHH Bách Thư đã tiếp tục đặt hàng Trung tâm R&D nghiên cứu phát triển các sản phẩm từ vật liệu nano, cam kết đồng hành cùng Trung tâm tiếp tục thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu trong thời gian sắp tới.

 

 

ZUKI

                                                               

Tin mới hơn
Tin đã đưa