title Văn hóa - Xã hội

Nhịp Tim Việt Nam giúp chữa lành 7.000 trái tim trẻ thơ
Thứ ba, 23/04/2019, 01:52 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – The VinaCapital Foundation (VCF) thông báo chương trình Nhịp Tim Việt Nam vừa chạm đến cột mốc 7.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được tài trợ phẫu thuật chữa trị các dị tật tim bẩm sinh. Trong đó, năm 2018, Nhịp Tim Việt Nam đã tài trợ 733 ca phẫu thuật và từ đầu năm 2019 đến nay chương trình đã hỗ trợ cho 250 em bé đến từ mọi miền trên cả nước.

Bé Ngọc Vy và mẹ chụp hình lưu niệm cùng những người thực hiện chương trình Nhịp Tim
Việt Nam, các nhà tài trợ, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé

Theo nghiên cứu do VCF thực hiện, mỗi năm khoảng 16.000 trẻ em Việt Nam chào đời với trái tim mang các dị tật bẩm sinh. Trong đó khoảng 7.500 em cần được can thiệp hoặc phẫu thuật. Bệnh tật không phân biệt gia cảnh hay địa lý nhưng đây chính là những trở ngại khiến hàng ngàn gia đình nghèo không có khả năng đưa con đi khám và chữa trị kịp thời. Càng phải chờ đợi lâu, trẻ càng chịu nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Với sức khỏe yếu và dễ suy dinh dưỡng, nhiều em dễ khó thở, ngất xỉu và không thể chơi đùa và đi học bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Em bé thứ 7.000 của Nhịp Tim Việt Nam là Tiền Trịnh Ngọc Vy sinh năm 2018. Bé là một trong hai con gái sinh đôi của anh Tiền Triệu Vương và chị Trịnh Thị Ngọc Ngân sống tại quận 5, TPHCM, bên cạnh con trai đầu lòng 7 tuổi. Vy được phát hiện mắc tứ chứng Fallot khi chào đời và được điều trị thành công tại Viện Tim TPHCM. Chi phí gần 80 triệu đồng để phẫu thuật cho Vy là nỗi lo lắng trăn trở khôn nguôi cho gia đình anh Vương khi cuộc sống của cả gia đình đều trông cậy vào thu nhập khiêm tốn từ công việc tài xế của anh. Chia sẻ với Nhịp Tim Việt Nam, chị Ngân không giấu được sự xúc động khi con gái nhỏ Ngọc Vy được trao cơ hội để có lại trái tim khỏe mạnh như người chị sinh đôi của mình: “Tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn chân thành đến Nhịp Tim Việt Nam và các bác sĩ đã cho Vy có cơ hội được phẫu thuật. Con tôi đã được chữa lành, bác sĩ bảo bé có trái tim khỏe như mọi em bé khác và bé đang tăng cân đều, có thể chơi đùa mà không sợ những lúc bé giật mình sẽ ảnh hưởng đến tim như ngày trước. Gia đình chúng tôi vẫn còn khó khăn nhưng các con khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất.”

Cùng đồng hành với Nhịp Tim Việt Nam để cứu chữa cho 7.000 em nhỏ là các bác sĩ giàu lòng nhân ái, những người đã không quản ngại vất vả cùng VCF thực hiện hơn 70 buổi khám sàng lọc hằng năm tại nhiều huyện nông thôn xa xôi để phát hiện kịp thời trẻ mang dị tật tim và luôn nỗ lực nâng cao chuyên môn tim mạch để mang lại kết quả điều trị ngày càng tích cực. Các dị tật như thông liên thất, thông liên nhĩ hay tứ chứng Fallot như trường hợp của bé Ngọc Vy hơn 10 năm về trước được xếp vào dạng khó điều trị thì ngày nay có thể được chữa trị thuận lợi, các dị tật nghiêm trọng hơn như APSO (thiểu sản hệ mạch phổi kèm thông liên thất) cũng ngày càng có triển vọng chữa trị tốt hơn, nhiều bé 2-3 năm trước chưa thể phẫu thuật thì nay đã có cơ hội chữa trị nhờ vào sự tiến bộ của y học tại Việt Nam.

Nhìn lại hành trình hơn 12 năm qua của Nhịp Tim Việt Nam, ông Don Lam, Chủ tịch VinaCapital Foundation chia sẻ: “Cá nhân tôi và VinaCapital luôn mong mốn đóng góp cho cộng đồng thông qua các hoạt đồng hỗ trợ chăm sóc y tế và tài trợ giáo dục cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua VCF. Thành quả của Nhịp Tim Việt Nam là niềm vui lớn cho tất cả chúng tôi, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc cần cải thiện về cách thực hiện các chương trình để chăm sóc tốt nhất cho các em bé và gia đình. Với những em vẫn còn đang đợi để được giúp, chúng tôi phải đẩy mạnh phần khám sàng lọc để tìm ra các em nhanh hơn nữa. Chắc chắn VCF sẽ không dừng lại cho đến một ngày nào đó sẽ không có em bé nào mất đi do không được phẫu thuật kịp thời.”

Được thành lập năm 2007, VCF có mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thanh thiếu niên trên cả nước Việt Nam thông qua việc mang lại các cơ hội chăm sóc sức khỏe và giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Các chương trình y tế của VCF bao gồm Nhịp Tim Việt Nam và Khám Sàng Lọc nhằm phát hiện sớm các dị tật tim mạch bẩm sinh, tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các vùng nông thôn và tạo điều kiện để các em tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Bên cạnh đó là các chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh, thành thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế và tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tim mạch, cấp cứu, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em,… với điển hình là chương trình Nâng Niu Sự Sống và Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa.

Trong lĩnh vực giáo dục, VCF thực hiện dự án Mở Đường Đến Tương Lai nhằm mang đến cho các nữ sinh dân tộc thiểu số tại Việt Nam cơ hội học tập và hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn, thông qua đó giúp xóa giảm đói nghèo và phát triển cộng đồng.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa