title Kinh tế - đô thị

Nhu cầu năng lượng Việt Nam sẽ tăng hơn 10% mỗi năm
Thứ sáu, 29/03/2019, 01:55 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 28 - 29/3, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị điện khí hóa Việt Nam 2019. Tham dự Hội nghị là các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia thảo luận về những chiến lược, kế hoạch phát triển điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phan Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía nam Bộ Công Thương, cho biết Việt Nam là một trong những thị trường năng lượng hiệu suất cao nhất ở Đông Nam Á. Việt Nam đã đạt được gần 99% tỷ lệ điện khí hóa với chi phí tương đối thấp so với các nước lân cận trong khu vực. 

 

Động cơ chính của Việt Nam trong việc phát triển nguồn tiêu thụ năng lượng bắt nguồn từ sự phát triển công nghiệp, đô thị hóa ồ ạt, tỉ lệ sử dụng năng lượng trong các khu dân cư tăng và việc áp dụng các hệ thống giao thông cơ giới. Theo đó, dự báo nhu cầu năng lượng sẽ tăng hơn 10% mỗi năm từ năm 2016 đến 2020, và 8% mỗi năm từ năm 2021 đến 2030. Nói cách khác, nhu cầu về điện được dự kiến sẽ tăng lên mức 265-278 Terawatt giờ (TWh) vào năm 2020, và đến 572-632 TWh vào năm 2030 so với mức 86 TWh vào năm 2010.

 

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng này, Việt Nam sẽ cần 60.000MW điện năng vào năm 2020, 96.500MW vào năm 2025, và 129.500MW vào năm 2030. 

 

Nguồn năng lượng ở Việt Nam rất đa dạng, từ các nguồn như than đá, dầu, khí tự nhiên, thủy điện cho đến các nguốn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và sinh khối. Hiện tại thủy điện và than đá đang dẫn đầu về số lượng so với các tài nguyên khác và sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp điện ngắn hạn và chính yếu của Việt Nam.

 

Ông Datuk dr. Abdul Aziz S.A. Kadir, Chủ tịch tập đoàn Confexhub (Malaysia) cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong ASEAN, nhu cầu ước tính 265 tỷ Kwh điện vào năm 2020 và 570 tỷ Kwh điện vào năm 2030. Việt Nam hiện sản xuất hơn 170 tỷ Kwh điện, chủ yếu từ các nguồn năng lượng hóa thạch, như than đá và khí đốt và thủy điện.

 

Để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng nhanh, Việt Nam cần tăng công suất lắp đặt thêm 6.000MW - 7.000MW hàng năm và tổng vốn đầu tư 143,5 tỷ USD, trừ các dự án sản xuất điện BOT được tài trợ bởi tư nhân, để đáp ứng mức tăng trưởng hai năm của điện nhu cầu.

 

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thư ký Thường trực Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cho biết, hiện nay có nhiều tổ chức nước ngoài đang hỗ trợ Việt Nam đánh giá về tiềm năng phát triển nguồn năng lượng cũng như triển khai các dự án tiềm năng. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong đó, có một số nhà đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án để hưởng ưu đãi về chính sách đầu tư trong phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió…

  

Theo các chuyên gia, Việt Nam được đánh giá có nguồn năng lượng đa dạng, từ các nguồn như than đá, dầu, khí tự nhiên, thủy điện cho đến những nguồn năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió và sinh khối). Hiện nay, thủy điện và than đá đang dẫn đầu về số lượng so với các tài nguyên khác và sẽ tiếp tục là nguồn cung cấp điện ngắn hạn và chính yếu của Việt Nam.

 

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Chính phủ Việt Nam gần đây đã sửa đổi kế hoạch phát triển nguồn năng lượng nhằm tăng sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo. Mặt khác, Việt Nam đang tìm kiếm những nhà đầu tư lâu dài và có trách nhiệm, không chỉ bảo đảm phát triển, mà còn nhanh nhạy với thị trường để cùng hợp tác bền vững.

 

 

 

Phúc Thịnh

Tin mới hơn
Tin đã đưa