title Kinh tế - đô thị

Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp
Thứ năm, 12/05/2022, 22:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 12/5, Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TPHCM và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm Khoa học 3 với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bà Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Tiến sĩ Laurent Umans, Bí thư thứ nhất phụ trách mảng Nước và Biến đổi khí hậu của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan chia sẻ các giải pháp tại tọa đàm 

 

Tại tọa đàm, các chuyên gia môi trường đã thảo luận các vấn đề về tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước trong công nghiệp, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ nguồn nước, góp phần xây dựng sửa đổi Luật Tài nguyên nước trong hai năm tới của Chính phủ Việt Nam.

Các nội dung của tọa đàm được xây dựng từ kết quả Dự án nghiên cứu ENTIRE - ENabling susTainable Industrial development in Vietnamese delta’s: REducing, Recycling and multi-sourcing industrial water (Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam: Tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước công nghiệp), do Đại học Wageningen (Hà Lan) và Đại học Văn Lang đồng chủ trì.

NCS-ThS. Lê Minh Trường – Khoa Môi trường, Đại học Văn Lang đã trình bày kết quả chính từ dự án ENTIRE, đề xuất quy trình tái sử dụng nguồn nước thải bằng công nghệ đất ngập nước và trao đổi ion nhằm nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của khu công nghiệp. Công nghệ tái sử dụng nước thải đã qua xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại bao gồm chất hữu cơ (biểu thị thông qua chỉ số COD), các chất dinh dưỡng (biểu thị thông qua chỉ số ammonia, nitrate và sulfate), và một số kim loại nặng.

Sau gần 25 năm hợp tác với Đại học Wageningen trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành Môi trường, đồng thời nhận chuyển giao chương trình đào tạo ngành Công nghệ Môi trường về Văn Lang từ dự án REFINE (Research and Education for Industry and Environment); tính đến nay, Trường Đại học Văn Lang duy trì hợp tác với chính phủ Hà Lan và Đại học Wageningen qua các dự án về công nghệ xử lý và quản lý nguồn nước, chất thải rắn và Biến đổi khí hậu,... Dự án nghiên cứu ENTIRE một lần nữa khẳng định vai trò dẫn đầu về chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường của Khoa Môi trường Đại học Văn Lang. Hiện nay, khoa Môi trường Đại học Văn Lang đang đào tạo 3 ngành: Công nghệ Kỹ thuật môi trường, Quản trị Môi trường doanh nghiệp và Thiết kế xanh.

Được biết trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đã trở thành một vấn nạn thế giới phải đương đầu; trong đó cấp bách nhất phải kể đến ô nhiễm môi trường nước. Ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp điển hình là khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, gồm Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương được xem là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp và dự án FDI lớn nhất cả nước, mặc dù tỷ lệ xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung ở khu vực này khá cao, nhưng tình trạng vi phạm các quy định về môi trường vẫn thường xuyên xảy ra. 

Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước và quản lý nguồn nước thiếu hiệu quả đang là nguyên nhân chính khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng đáng báo động và sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu con người không sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa