title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phải kiểm soát tốt dịch bệnh song song với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh
Thứ tư, 24/02/2021, 16:54 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 24/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 để nghe về tình hình kiểm soát dịch bệnh, phương hướng xử lý thời gian tới.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch đã được kiểm soát tốt, 11/13 tỉnh, thành phố đã gần hai tuần không có ca mắc mới. Các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương quay trở lại lao động, sản xuất và duy trì các biện pháp phòng chống dịch ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra các tình huống phức tạp về dịch bệnh.

Về việc nhập khẩu vaccine Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo đề xuất với Chính phủ về tiến độ mua vaccine trong năm nay. Theo đó quý I-2021 là 1,3 triệu liều; quý II-2021 là 9,5 triệu; quý III-2021 là 25,9 triệu và quý IV-2021 là 51,1 triệu. Như vậy, nếu theo phương án này thì năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine, đảm bảo tiêm cho mọi người dân.

 

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức báo cáo tại buổi họp trực tuyến

 

Báo cáo với Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tính từ ngày 27/1 đến nay, TPHCM ghi nhận 45 ca bệnh, trong đó 9 ca nhập cảnh, 36 ca phát hiện trong cộng đồng. Từ ngày 10/2 đến nay đã qua 14 ngày TPHCM không ghi nhận thêm ca nhiễm trong cộng đồng. Liên quan đến chùm ca bệnh ở Sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã khẩn trương triển khai các giải pháp quyết liệt, kịp thời để khoanh vùng, truy vết ổ dịch, phong tỏa, đến nay ổ dịch này đã được xử lý ổn thỏa. Đặc biệt, TPHCM còn mở rộng tầm soát cho gần 10.000 người trong cộng đồng đến từ các địa phương có nguy cơ cao để khoanh vùng triệt để mầm bệnh, đến nay không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. Hiện chỉ còn 29 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung nghiêm ngặt.

Với giai đoạn sau Tết, nhất là khi người dân từ các nơi trở về, TPHCM đã triển khai giám sát, tầm soát, hạn chế tối đa nguồn bệnh xâm nhập vào TP, song song với việc phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng. Từ ngày 16/2, TPHCM tổ chức khai báo y tế cho những người trở về TP sau Tết, hơn 155.000 người đã khai báo, trong đó 274 trường hợp về từ vùng dịch đã được cách ly tập trung và xét nghiệm kiểm tra; tổ chức xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên cho hành khách ở sân bay, nhà ga, bến xe,.. và những địa điểm có nguy cơ, với gần 10.000 mẫu xét nghiệm nhưng không có trường hợp nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, TPHCM cũng thường xuyên tầm soát với những đối tượng có nguy cơ cao; kiểm tra đột xuất, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với các cơ sở kinh doanh, ăn uống...

Lãnh đạo TPHCM cũng nhấn mạnh, TPHCM luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ với phòng chống dịch Cocid-19. Với tình hình tương đối ổn định hiện nay, chiều 23/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 THCM đã họp và đưa ra biện pháp, cân nhắc trong thời gian sắp tới sẽ mở rộng một số dịch vụ, hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 kịp thời, quyết liệt, hiệu quả của TPHCM, giải tỏa các khu vực phong tỏa, đến nay cơ bản cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý TPHCM không được chủ quan.

Ngoài ra, TPHCM cũng đã giám sát chủ động theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với tất cả các điểm có nguy cơ, các trường hợp xét nghiệm đều âm tính. TPHCM cùng với ngành y tế đã triển khai các giải pháp để bảo đảm an toàn cho Sân bay Tân Sơn Nhất hoạt động, tất cả nhân viên sân bay đều được xét nghiệm. Với tất cả các giải pháp quyết liệt đã được triển khai, TPHCM đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm cho Nhân dân đón Tết an toàn, đồng thời luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi họp. Ảnh SGGP

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng biểu dương Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các địa phương đã tích cực, quyết liệt trong phòng chống dịch, biểu dương các đoàn tiền phương, nhiều cá nhân xuất sắc, lăn lộn trong vùng dịch để chỉ đạo.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi gần 117.600 liều vaccine đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân vào thời gian tới, vaccine lần lượt về nhiều hơn và sẽ tổ chức tiêm kịp thời cho người dân.

Thủ tướng lưu ý, dù có vaccine cũng cần chú ý công tác phòng bệnh, chữa bệnh với "Thông điệp 5K", không phải vì vaccine mà chúng ta chủ quan vấn đề này.

Thường trực Chính phủ sẽ nghe kiến nghị của các địa phương để có quyết sách cụ thể đối với một số vấn đề để sớm mở cửa nền kinh tế trên cơ sở không chủ quan với dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép tốt hơn khi bây giờ là cuối tháng 2, nếu không nền kinh tế sẽ gặp khó khăn.

Về lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, nhấn mạnh không ngăn sông cấm chợ, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đẩy mạnh việc học trực tuyến để bảo đảm việc học tập cho học sinh, sinh viên và “hiện nay tôi biết là trên 51 địa phương đã cho học sinh trở lại học tập bình thường”.

Các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế và UBND các địa phương, nhất là Bộ Quốc phòng chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung và tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly y tế, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở y tế tập trung.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí, UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh các hình thức thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch trên tinh thần truyền thông vì lợi ích của cộng đồng; bình tĩnh, đưa tin chính xác, chính thống, tránh đưa tin vội vàng, chưa xác thực, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa