title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh để phòng chống Covid-19
Thứ sáu, 23/04/2021, 15:55 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 23/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 TPHCM về công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến nay TPHCM phát hiện 246 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 222 trường hợp được điều trị khỏi; hiện đang điều trị 24 trường hợp đều là người nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

Đến nay, đã 69 ngày (kể từ ngày 10/2) TPHCM không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ngày 21/4, TPHCM phát hiện 3 trường hợp là lao động Campuchia, nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch, tất cả đã được cách ly tập trung và có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trong đợt 1 (từ ngày 8/3 đến 19/4), TPHCM đã tổ chức tiêm vaccine cho 9.155 người. Ngoài ra, ngành y tế hỗ trợ lực lượng Công an TPHCM tổ chức tiêm vaccine cho 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an đang tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

TPHCM đã tiếp nhận thêm 57.750 liều vaccine; đã lập kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ cho công tác tiêm vaccine đợt 2 từ ngày 19/4 đến 30/4, sau đó tổ chức tiêm vét đến ngày 5/5, đảm bảo hoàn thành theo tiến độ của Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, TPHCM là địa bàn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh cao do tần suất giao thương, đi lại lớn. Do vậy, TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép trên địa bàn; đồng thời vận động người dân tích cực tố giác người nhập cảnh trái phép ở khu vực mình sinh sống. Kết quả, chỉ trong vòng 1 tháng qua, TPHCM đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép và xử lý theo quy định.

Trước tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Phó Thủ tướng đề xuất các tỉnh có biên giới giáp nước bạn tăng cường biện pháp kiểm soát, TPHCM sẽ phối hợp với các địa phương gần biên giới để có hướng chống dịch trong thời gian tới.

Đối với công tác tiêm vaccine, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong điều kiện vaccine không đủ cung ứng, cần thực hiện tiêm đúng đối tượng ưu tiên. Nếu có nguồn vaccine chủ động được, TPHCM đề xuất Chính phủ cho phép TP chủ động mua vaccine để tiêm cho người dân TP, từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM thời gian qua thực hiện rất tốt. Mỗi khi có dịch, TPHCM đều phối hợp chặt chẽ, khoanh vùng, dập dịch, chủ động đưa ra nhiều sáng kiến được nhân rộng ra cả nước.

Trước nguy cơ dịch bệnh rất cao khi số ca nhiễm mới tăng cao ở khu vực châu Á cũng như các nước lân cận trong khu vực, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM và các địa phương phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh. Đường hàng không phải bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tổ chức đưa người về, cách ly tập trung an toàn và theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ người hoàn thành cách ly tập trung. Đối với tuyến biên giới trên bộ, trực tiếp nhất là các lực lượng biên phòng, công an, hệ thống chính trị các xã biên giới đã rất vất vả hơn một năm nay, đặc biệt là hiện nay khi các nước bạn có dịch.

Không chỉ lực lượng biên phòng, công an mà chính quyền, đoàn thể ở cơ sở phải vận động nhân dân ở các xã, tỉnh biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có biểu hiện hoặc từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền, lực lượng chức năng. Vì an toàn của cả nước, chúng ta phải xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng, TPHCM là đô thị trung tâm lớn, rất quan trọng, nhiều người tập trung về đây hoặc di chuyển qua đây, vì vậy càng phải cảnh giác hơn. Nhất là sau một thời gian tương đối dài không có ca bệnh trong cộng đồng, thì tâm lý dễ lơi lỏng ra nên chúng ta phải siết lại, nếu không rất nguy hiểm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TPHCM phải thực hiện thật tốt các biện pháp 5K đối với cá nhân, đặc biệt là đeo khẩu trang và an toàn Covid-19 đối với trường học, cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp, bến xe, cơ quan… Khi có các lễ hội, sự kiện cần tập trung đông người, phải tổ chức kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang. Bởi vì chúng ta không loại trừ có những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở không bị phát hiện, nếu nhiễm bệnh mà không đeo khẩu trang khi có mặt tại các sự kiện tập trung đông người, bến xe đi lại, đầu mối giao thông thì hậu quả khôn lường.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện tất cả các quy trình để bảo đảm tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn nhưng tăng được tốc độ triển khai. Ngoài lực lượng chống dịch, TPHCM cũng cần rà soát, ưu tiên những người làm việc trong những ngành giữ “mạch máu lưu thông” của cả nước như hàng không, vận tải, ngân hàng… tiếp xúc nhiều với người dân.

Phó Thủ tướng đánh giá cao TPHCM, Bộ Y tế rất tích cực hỗ trợ các đơn vị liên quan nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng Covid-19đề nghị TPHCM làm việc kỹ với những đơn vị này, nếu thử nghiệm thành công thì tạo điều kiện tối đa sản xuất để sớm chủ động nguồn vaccine.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa