title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phải xem giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng và luôn nỗ lực hành động
Thứ ba, 27/09/2022, 20:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 27/9, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021.

Đến dự Hội nghị có: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình giảm nghèo Thành phố.

Bí thư Thành ủy TPHCM NGuyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân và những tấm gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững thời gian qua.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, cùng với việc tập trung thực hiện các kế hoạch hành động phát triển kinh tế, giải quyết những vấn đề xã hội tồn đọng sau đại dịch, Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cần được chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, với những biện pháp hiệu quả và đột phá. Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị, tiếp tục phát huy mạnh mẽ những nhân tố tích cực tạo nên kết quả thời gian qua; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập, yếu kém còn tồn tại vướng mắc, để đề ra những biện pháp hiệu quả, quyết liệt trong thời gian tới.

Toàn hệ thống chính trị TP phải tiếp tục xem giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, luôn nỗ lực hành động "Với tinh thần giảm nghèo bền vững theo phương châm giảm nghèo đa chiều, vì chất lượng sống của người dân không chỉ ăn, ở mà còn nhiều yếu tố khác với mục tiêu nâng cao chất lượng, chuẩn sống của người dân, giảm chi phí giáo dục, y tế, chăm lo bảo vệ đời sống văn hóa tinh thần, chăm lo tại những khu đông dân cư, quan tâm bình đẳng giới, có chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo, tập trung nâng cao chất lượng sống của các gia đình chính sách. Không để các gia đình chính sách có mức sống dưới trung bình của địa phương,” Bí thư Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Ngoài ra, thường xuyên rà soát, cập nhật thông tin, kế hoạch giảm nghèo bền vững; bổ sung các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, hộ cận nghèo như vốn, nghề nghiệp, việc làm, bảo đảm cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội thiết yếu của Thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy TP, các tổ chức, toàn hệ thống phải khơi dậy niềm tin, ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng của người dân. Điều này đòi hỏi sự tân tâm, tận tụy của hệ thống chính trị. Cần cổ vũ, động viên, tiếp thêm nghị lực cho người nghèo vượt khó, nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt, tôn vinh những gương sáng về vươn lên thoát nghèo trong đời sống xã hội; phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái trong cộng đồng; huy động tối đa nguồn lực xã hội, bố trí nguồn ngân sách đáp ứng yêu cầu Chương trình Giảm nghèo bền vững.

Mặt khác, theo Bí thư Thành ủy, cần quan tâm chăm lo bộ máy, chăm lo cho cán bộ làm công tác có liên quan đến giảm nghèo bền vững, có nghĩa là "lo cho người lo". Đồng thời, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua vì người nghèo. Hoạt động thi đua phải vì người nghèo, kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng tôn vinh những tấm gương giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững

 

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể và hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững TPHCM thời gian qua đã vinh dự nhận được Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP.

Được biết, TP khảo sát đưa vào danh sách 67.090 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,36% tổng hộ dân TP và 48.154 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,41% tổng hộ dân TP. Sau 3 năm triển khai thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ của Chương trình Giảm nghèo (2016 - 2018), TP có 60.622 hộ nghèo thoát mức chuẩn hộ nghèo và 58.703 hộ cận nghèo thoát mức chuẩn hộ cận nghèo. TP còn lại 3.767 hộ nghèo và 22.882 hộ cận nghèo.

Trong giai đoạn 2019 - 2020, TP tập trung thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ của Chương trình Giảm nghèo; đặc biệt chú trọng sự nỗ lực phấn đấu của các địa phương trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đến nay, TP giảm 24.601 hộ nghèo và 36.498 hộ cận nghèo, còn 3.128 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,13% tổng hộ dân TP) và 15.197 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 0,62% tổng hộ dân TP). Đồng thời, TP không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện chính sách ưu đãi người có công. Có 5 quận và 85 phường của 12 quận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo.

Định hướng thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, TP tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản, nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2025, TP cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa