title Văn hóa - Xã hội

Phát hiện và điều trị sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính
Thứ bảy, 03/04/2021, 15:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM Cityweb) - Ngày 3/4, tại Phòng Khám Đa khoa Phạm Ngọc Thạch – TPHCM (PKĐK.PNT) đã diễn ra chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe định kỳ tháng 4/2021, với chủ đề "Phát hiện và điều trị sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính".

Các bác sĩ tại buổi chia sẻ thông tin vấn đề phát hiện và điều trị bệnh tim

 

Chủ đề của tháng 4/2021 đề cập đến vấn đề phát hiện và điều trị bệnh tim, gồm 2 nội dung. Nội dung thứ nhất nói về chẩn đoán và điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ ổn định (IHD) - một số vấn đề cần quan tâm do PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh báo cáo.

 

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh đã cho biết trong quá điều trị bệnh nhân, số bệnh nhân rơi vào tình trạng này ngày càng tăng. Theo tổ chức Y tế Thế giới – WHO dự đoán đến năm 2030, số người tử vong vì IHD tăng tới 9,2 triệu trên thế giới so với 7,4 triệu năm 2012. 

 

Một số vấn đề của bệnh tim thiếu máu cục bộ ổn định hay còn gọi là hội chứng động mạch vành, khi điều trị chọn các phương pháp như: điều trị nội soi với can thiệp động mạch vành kèm điều trị nội, can thiệp động mạch vành so với mổ bắc cầu động mạch vành, khi nào cần tái lưu thông động mạch vành, tầm quan trọng của điều trị không thuốc…

 

 

 

Ngoài ra còn có các biện pháp điều trị SIHD (bệnh tim thiếu máu cục bộ) như: phát hiện và điều trị các bệnh phối hợp làm nặng hơn đau thắt ngực và thiếu máu cục bộ, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành, các biện pháp không thuốc và thuốc giúp phòng ngừa thứ cấp, điều trị bằng thuốc đau thắt ngực, tái lưu thông động mạch vành bằng can thiệp qua da (PCI)  hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG).

 

Thiếu máu cơ tim cục bộ hay được gọi bệnh động mạch vành, bệnh mạch vành tim là một tình trạng gây ra do động mạch vành bị hẹp làm hạn chế cung cấp máu, oxy và các chất dinh dưỡng cho tim. Trong đó bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn tính còn gọi là đau thắt ngực ổn định hoặc bệnh động mạch vành ổn định. Đây là bệnh lý thường gặp nhất ở các nước phát triển và có xu hướng gia tăng rất mạnh ở các nước đang phát triển với gánh nặng bệnh tật và chi phí chăm sóc rất lớn.

 

Bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ ảnh hưởng đến hàng chục triệu người và gây ra hơn 17 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Hiện nay, số người mắc bệnh vẫn đang không ngừng gia tăng. Nắm được các dấu hiệu nhận biết, yếu tố nguy cơ và cách phát hiện, điều trị bệnh sớm có thể giúp phòng tránh được các rủi ro từ bệnh lý tim mạch.

 

 

Căn bệnh này thường gặp ở người độ tuổi trung niên trở lên nhưng hiện tại ngày càng có xu hướng trẻ hóa do nhiều yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc béo phì.

 

Chia sẻ thêm tại chương trình, ThS.BSCKII Phan Thái Hảo – Trưởng phòng Khám nội, PKĐKP.NTP, đề cập đến vấn đề: siêu âm tim đánh dấu mô trong chẩn đoán sớm bệnh tim thiếu máu cục bộ.

 

Theo đó, ưu điểm của siêu âm tim đánh dấu mô là kỹ thuật không phụ thuộc góc của chùm tia siêu âm, có thể đánh giá chức năng tim theo nhiều hướng khác nhau, kết quả thu được là các thông số có tính định lượng. Hạn chế được sự sai lệch kết quả giữa những người đánh giá và giữa những lần đánh giá. Nhưng nhược điểmảnh siêu âm không đủ chất lượng, phần mềm phụ thuộc nhà cung cấp máy. Tuy vậy, kỹ thuật siêu âm tim đánh dấu mô ra đời đã góp phần vào việc đánh giá bệnh tim thiếu máu cục bộ ngày một sớm hơn, phát hiện sớm những bất thường về chức năng tim, giúp điều trị dễ dàng hơn.

 

Do bệnh có nguy cơ tử vong cao, làm tăng gánh nặng chi phí y tế; vì vậy trong các phương pháp chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ thì siêu âm Doppler mô cơ tim là kỹ thuật đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay, giúp giảm chi phí và tránh nguy cơ tử vong.

 

Chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe lần này là một trong những bệnh khá nguy hiểm, cần điều trị chuyên sâu và kiến thức y học nên đối tượng tham dự đã chú y lắng nghe rất kỹ. Có trường hợp bệnh nhân là “con bệnh” của chuyên đề nên đã đặt nhiều câu hỏi rất tỉ mỉ dành cho các báo cáo viên.

 

Theo nhận định của PGS.TS.Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng Điều hành Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng PKĐK.PNT thì hầu như các chuyên đề truyền thông giáo dục sức khỏe của Phòng khám đều là những chuyên đề bổ ích dành cho mọi người, giúp mọi đối tượng có thêm kiến thức y học chăm sóc sức khỏe bản thân, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, lối sống an toàn... Tất cả các đối tượng là người dân đều có thể theo dõi chuyên đề hàng tháng của PKĐK.PNT và tìm riêng cho mình hay gia đình mình “bác sĩ gia đình”, nhằm tránh đi những nguy cơ của bệnh tật.

 

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa