title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Thứ sáu, 16/04/2021, 15:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 16/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 TPHCM chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo 389 TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, trong năm 2020, các sở - ngành, lực lượng chức năng của TP đã phát hiện, xử lý 25.538 vụ, giảm 45,39% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng số tiền thu nộp ngân sách là hơn 5.437 tỷ đồng, giảm 11,44% so với cùng kỳ năm 2019. Số vụ việc khởi tố là 113 vụ, giảm 10,32% so với cùng kỳ năm 2019.

So sánh kết quả thực hiện trong năm 2020 so năm 2019, Ban Chỉ đạo 389 TPHCM nhận thấy trong thời gian qua, số vụ việc kiểm tra giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng công tác kiểm tra, kiểm soát đã đi vào trọng tâm, trọng điểm đối với các địa bàn nổi cộm, các kho tàng bến bãi, địa điểm tập kết với số lượng, giá trị hàng hóa lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đề nghị Ban Chỉ đạo 389 TP tập trung triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 và các kế hoạch chuyên đề,… đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Trong kế hoạch có phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng sở - ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo 389 TP, đồng thời gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; các lực lượng chức năng đấy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát từ cấp TP đến quận - huyện, phường - xã; công tác kiểm tra có xác định trọng tâm, trọng điểm.

Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần phải đặc biệt quan tâm, trong công tác tuyên truyền cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, cơ quan báo, đài, các đoàn thể và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được lan tỏa đến quần chúng nhân dân, để người dân không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 TP cần chủ động thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhất là lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Biên phòng để phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh, bắt giữ, xử lý các vụ việc có tính chất phức tạp, nguy hiểm, cần yếu tố quyết liệt, đồng bộ để răn đe, trấn áp; tranh thủ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND TP.

Các lực lượng chức năng tập trung tổ chức đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm theo nhiệm vụ được giao. Theo đó, lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn tại cửa khẩu; lực lượng Công an tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, nhất là từ khu vực biên giới Tây Nam về TPHCM; lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra vận chuyển, chứa trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả trên thị trường nội địa, chú trọng kiểm tra mặt hàng xăng dầu; lực lượng Công an, Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với lực lượng chức năng có địa bàn giáp ranh với TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đề nghị Ban Chỉ đạo 389 TP tổng hợp các khó khăn, vướng mắc liên quan đến sự chồng chéo, thiếu thống nhất và chưa đồng bộ của các văn bản quy phạm pháp luật của các Bộ - ngành khác nhau, gây khó khăn trong quá trình xử lý để UBND TP có kiến nghị với các đơn vị có trách nhiệm xử lý.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng và ông Trần Đức Đông, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tặng bằng khen cho các tập thể

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng và ông Trần Đức Đông, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, tặng bằng khen cho các cá nhân

Dịp này, Ban Chỉ đạo 389 TP đã trao Thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an TPHCM vào ngày 13/01/2021 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá thành công đường dây kinh doanh rượu ngoại nhập lậu, bán hàng không xuất hóa đơn chứng từ và trốn thuế với quy mô, trị giá hàng hóa vi phạm rất lớn (khoảng 87 tỷ đồng). Thành tích này đã góp phần vào thành tích chung của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Công an và Ban Chỉ đạo 389 TPHCM trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tặng bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân thuộc Ban Chỉ đạo 389 TP có những đóng góp tích cực, đạt thành tích xuất sắc trong trong tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa