title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phát động Chiến dịch “Ngày làm sạch rác thải nhựa 2019”
Thứ hai, 11/03/2019, 04:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 9/3, tại Công viên 23/9, UBND TPHCM đã phối hợp với Lãnh sự đoàn tại TPHCM tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Ngày làm sạch rác thải nhựa 2019”.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải tặng túi vải tái chế cho các tiểu thương buôn bán ở chợ Bến Thành sáng 9/3. Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải cho biết, theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác nhựa thải ra đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% được xử lý và tái chế. Một sản phẩm túi nhựa, nilon thông thường mà chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ cần vài chục đến vài trăm năm để phân hủy. Các sản phẩm này nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực cho sức khỏe con người và các loài động thực vật trên trái đất.

 

Chính vì vậy, Ngày Môi trường thế giới năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.

 

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Để giải quyết các vấn đề về rác thải nhựa cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu. Vì vậy, TP tổ chức “Ngày làm sạch rác thải nhựa 2019” nhằm tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa cũng như kêu gọi người dân giảm sử dụng sản phẩm từ nhựa và nilon.

 

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải tin tưởng, với chủ trương đúng đắn của chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ Lãnh sự đoàn và các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ có một sự kiện thành công, góp phần xây dựng TP xanh, sạch, đẹp.

 

Thay mặt Lãnh sự đoàn phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM Kyle Nunas cho rằng chống lại ô nhiễm rác nhựa là vấn đề toàn cầu. Nhưng nhiều hoạt động cần được thực hiện ở cấp độ địa phương. Chúng tôi ở xa nên không thể góp sức tại quê hương mình. Đó là lý do tại sao Lãnh sự đoàn vui mừng phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức chiến dịch “Ngày làm sạch rác thải nhựa 2019” với mong muốn đóng góp vào nỗ lực làm sạch rác thải nhựa tại quê hương thứ hai của chúng tôi là TPHCM.


Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM Kyle Nunas kêu gọi tất cả mọi người với vai trò là người tiêu dùng có thể làm một điều gì đó để giảm rác nhựa.


Sau lễ phát động, lãnh đạo TP cùng các Tổng Lãnh sự phát các túi vải cho các tiểu thương, khách đi chợ tại chợ Bến Thành; đại diện, cán bộ nhân viên các Tổng Lãnh sự quán và các sở, ngành, cơ quan, tổ chức và đông đảo người dân sẽ cùng tham gia thu gom rác thải nhựa nhằm kêu gọi người dân TPHCM nói riêng và cả nước nói chung bằng hành động thiết thực, chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn thành phố sạch đẹp, vệ sinh, không để phát sinh rác thải, trong đó có rác thải nhựa ra môi trường.

 

Trong khuôn khổ buổi lễ đã diễn ra tọa đàm bàn tròn giữa đại diện Lãnh sự đoàn tại Thành phố, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP, chuyên gia về môi trường và đại diện công dân TP về thực trạng, tác hại của vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, các giải pháp ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa ra môi trường; cũng như hành động của người dân nhằm chung tay bảo vệ môi trường.

 

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa